Trong vụ cháy ở quán karaoke, giảng viên PCCC bị thương khi tham gia cứu hỏa kể lại sự việc ám ảnh.

Vụ cháy kinh hoàng xảy ra quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Vụ cháy cũng khiến một số chiến sĩ PCCC bị thương trong đó có Trung úy Lê Đình Vĩnh (SN 1989, giảng viên khoa Cứu nạn Cứu hộ, Đại học PCCC). Ngày 2/11, Trung úy Vĩnh vẫn tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện 198.

Theo trung úy Vĩnh, khi nhận được tin chi viện từ Cảnh sát PCCC Hà Nội, anh đã cùng cán bộ, chiến sĩ thuộc ĐH PCCC nhanh chóng tới hiện trường. Theo đó có 16 người chiến sĩ chia làm 2 xe đến hiện trường.

Chay quan karaoke: Giang vien PCCC bi dut 3 gan - Anh 1

Các quán karaoke đều là nhà cao tầng, có thiết kế kín nên việc tiếp cận chữa cháy và cứu nạn rất khó khăn

Theo sự chỉ đạo của chỉ huy PCCC tại hiện trường, xe của trung úy Vĩnh triển khai chữa cháy và tiếp nước cho xe chữa cháy ở phía trước dập lửa, sau đó tiếp tục nhận lệnh di chuyển xe ra phía sau tiếp cận quán karaoke.

Trung úy Vĩnh chỉ huy các chiến sĩ phun nước từ ngoài nhưng không hiệu quả sau đó triển khai cứu hỏa bằng lối cầu thang bộ.

“Trong lúc đưa đường ống nước chữa cháy giúp các chiến sĩ cứu hỏa, một mảnh kính to bằng 3 bàn tay ở cửa sổ tầng 5 bị lửa làm vỡ rơi trúng tay và chân trái khiến tôi bị đứt 3 gân điều khiển cử động ngón chân. Tôi được các đồng đội đưa ra ngoài khu vực y tế sơ cứu” – anh Vĩnh nói.

Nhiều người băn khoăn vì sao vụ cháy chỉ cách trụ sở cảnh sát chữa cháy chưa đầy một km lại cần nhiều thời gian dập lửa như vậy?

Ngày 2/11, tại buổi họp báo thông tin về vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC cũng chia sẻ về những khó khăn cản trở trong quá trình chữa cháy, cứu hộ.

Chay quan karaoke: Giang vien PCCC bi dut 3 gan - Anh 2

Lính cứu hỏa phải đi bịt lại vết thủng trên vòi phun nước.

Cụ thể, theo Trung tá Việt nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật dễ cháy nên khi xảy ra cháy ngọn lửa, khói lan nhanh còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.

Nhiều tờ báo đưa giải thích một trong những nguyên nhân khiến công tác dập lửa khó khăn là gió mùa đông bắc thổi mạnh.

Theo một số người dân, ban đầu vụ cháy chỉ là đám lửa nhỏ tại tấm biển quảng cáo ở tầng 2. Nhiều người nghĩ cháy không nghiêm trọng nên dùng bình cứu hỏa mini khống chế. Nhưng chỉ 15 phút, gió thổi bùng đám cháy nhỏ thành ngọn lửa lớn bao trùm toàn bộ quán karaoke và lan sang 3 nhà lân cận.

Hơn nữa quán 68 cách trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy quận ở đường Nguyễn Phong Sắc (cùng trục đường với Trần Thái Tông) chỉ khoảng 700-800 m. Tuy nhiên, dải phân cách giữa ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Xuân Thủy đang bị rào chắn phục vụ thi công tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội nên xe cứu hỏa phải chạy vòng. Thời gian tiếp cận đám cháy vì thế lâu hơn.

Ngoài ra trong quá trình khống chế đám cháy, nhiều ống dẫn nước bị bục tung tóe. Một số lính cứu hỏa ngoài việc kéo ống phun nước còn phải vá vết thủng để nước không bị thất thoát.

Hồng Nhung