Mặc dù, lực lượng PCCC đã đến địa điểm xảy ra vụ cháy kịp thời cùng với những thiết bị hiện đại, tuy nhiên hậu quả vẫn vô cùng nặng nề

Cho đến ngày hôm nay, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ cháy kinh hoàng xảy ra quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong.

Sau vụ cháy, một loạt những góc khuất trong vấn đề quản lý cũng như an toàn cháy nổ, phòng cháy chữa cháy tại các nhà hàng kinh doanh dịch vụ giải trí được lộ ra khiến người dân không khỏi băn khoăn lo lắng.

Chay quan karaoke: Dieu gi can tro viec cuu ho cuu nan? - Anh 1

Hiện trường vụ cháy

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 2/11 về vụ việc trên, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết:

''Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP, rồi Giám đốc Công an TP, Giám đốc Sở PCCC TP ngay chiều qua đã có mặt chỉ đạo, các lực lượng công an đã có mặt kịp thời. Số lượng có mặt huy động như thế là khá lớn, lúc đầu đã điều 6 xe cứu hỏa đến kịp thời vì địa điểm cháy ngay gần đội xe PCCC.

Tiếp đó đã huy động thêm 14 xe chữa cháy, 2 xe cẩu, xe thang, các thiết bị hiện đại đều được tập trung chữa cháy.

Tuy nhiên, thiết kế của khu nhà đó hơi khó để thực hiện công tác chữa cháy. Tôi đến đó quan sát thấy các nhà gần đấy kín hết, toàn 7-8 tầng cả.

Số phòng karaoke tầng 5,6,7 gần trên cùng nên càng khó tiếp cận. Đáng tiếc là khâu cứu nạn không thực hiện được kịp thời. Nguyên nhân do khói lửa không thể dập tắt, làm mát được''.

Cùng ngày, tại buổi họp báo thông tin về vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC cũng chia sẻ về những khó khăn cản trở trong quá trình chữa cháy, cứu hộ.

Cụ thể, theo Trung tá Việt nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật dễ cháy nên khi xảy ra cháy ngọn lửa, khói lan nhanh còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.

Trao đổi thêm với Đất Việt về những khó khăn trong việc chữa cháy, cứu nạn trong các trường hợp tương tự như vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Đại tá Nguyễn Thế Từ - Nguyên Trưởng phòng đào tạo trường ĐHPCCC nhận định:

''Thực ra khắc phục cháy những nhà có độ cao từ 7-10 tầng ở mặt phố không phải là vấn đề gì phức tạp. Nhưng trong trường hợp này, mặt đằng trước quán karaoke hàn toàn bằng khung sắt và có gắn biển quảng cáo. Do vậy lực lượng PCCC đứng ở ngoài không thể phun nước được vào trong.

Điều đó dẫn đến đám cháy xảy ra lâu nhưng các lực lượng gặp khó khăn trong việc chữa cháy, cứu nạn.

Sau này phương án được đưa ra là lực lượng PCCC phải phun nước làm mát từ tầng 8, tầng 9 để đưa cán bộ, chiến sĩ lên phá tôn và đưa nước vào trong''.

Từ vụ cháy dãy 4 quán karaoke, nhà hàng, cửa hàng phố Trần Thái Tông, ông Từ cho rằng, công tác PCCC ở các nhà cao tầng nói chung và các nhà kinh doanh dịch vụ nói riêng đang ở mức nguy hiểm.

Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông xảy ra vào khoảng 14h chiều ngày 1/11. Thời điểm này không phải giờ cao điểm, quán cũng nằm ngay trên các trục đường lớn, do đó lực lượng PCCC có thể nhanh chóng tiếp cận xử lý vụ cháy.

Thế nhưng, do những khó khăn đã nêu ở trên nên vụ cháy đã để lại những hậu quả vô cùng lớn. Sự việc này cũng rung lên hồi chuông báo động về những nguy cơ khi xảy ra cháy nổ ở Hà Nội.

Thông tin ban đầu, cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra quán karaoke 68 Trần Thái Tông và lập biên bản yêu cầu không được kinh doanh khi chưa có đủ các điều kiện theo quy định.

Tuy nhiên, chủ cơ sở này vẫn phớt lờ các quy định và để xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm 13 người thiệt mạng.

Làm việc với cơ quan chức năng chiều 1/11, chủ cơ sở kinh doanh này chưa có đầy đủ các giấy tờ, giấy phép theo điều kiện kinh doanh của pháp luật như yêu cầu thẩm định về phòng cháy chữa cháy, chưa đủ điều kiện về an ninh trật tự cũng như chưa có giấy phép kinh doanh karaoke.

Phi Yến