Công an xã cùng người dân thôn Đồng Sài từng phát hiện và bắt được 1 chiếc xe tải không biển số chở chất thải không rõ nguồn gốc đổ vào bãi chôn lấp.

Liên quan đến vụ việc “núi” rác thải khủng lồ của Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh (tại thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, Bắc Ninh) bốc hỏa “bất thường” khiến người dân địa phương bức xúc, theo thông tin PV báo Người đưa tin có được, tại đây, người dân và lực lượng chức năng xã từng bắt được xe tải chở chất thải không rõ nguồn gốc đổ vào hố chôn lấp. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Nên – Chủ tịch UBND xã Phù Lãng cũng xác nhận thông tin nêu trên.

Chay 'nui' rac Bac Ninh: Bat duoc xe cho chat thai chua ro nguon goc - Anh 1

"Núi" rác thải bốc cháy tạo cột khói cao ngút "hun" người dân - (Ảnh cắt từ clip).

Theo tài liệu PV có được, vào ngày 25/6, người dân thôn Đồng Sài cùng Công an và cán bộ xã Phù Lãng phát hiện, bắt giữ chiếc xe tải không biển số của Công ty CP Môi trường Quế Võ, chở chất thải đổ vào bãi chôn lấp hợp vệ sinh của Công ty TNHH MTV MT&CTĐT Bắc Ninh.

Chất thải trên xe là dạng bột màu trắng xám, mùi hắc khó chịu và trọng lượng lên đến 3,5 tấn được đựng gọn trong 5 bao tải dứa.

Người dân sau đó nghi ngờ những chất trên là hóa chất độc hại. Các cơ quan chức năng tỉnh sau đó đã vào cuộc kiểm tra, gửi các mẫu phân tích đến cơ quan hữu quan để làm rõ.

Chay 'nui' rac Bac Ninh: Bat duoc xe cho chat thai chua ro nguon goc - Anh 2

"Xe tải chở rác liên tục ra vào trong khu vực khiến chính quyền địa phương khó kiểm soát", lãnh đạo UBND xã Phù Lãng phản ánh.

Theo văn bản 915/STNMT-CCMT ngày 2/8, của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh gửi UBND tỉnh, qua phân tích thì ngưỡng độc hại đều nằm trong quy chuẩn cho phép của Bộ TN&MT.

Văn bản nêu rõ: “Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (mẫu do Sở TN&MT Bắc Ninh gửi) phân tích các tính chất nguy hại và 18 thành phần nguy hại vô cơ. Viện Khoa học vật liệu (Công an huyện Quế võ gửi mẫu) phân tích 11 thành phần nguy hại vô cơ. Các kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn 2009/BTNMT”.

Dù vậy, Sở TN&MT Bắc Ninh không nêu rõ đây là chất thải gì và có nguồn gốc từ đâu…

Ngày 10/8, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về việc này. Trong đó, yêu cầu Công ty CP Môi trường Quế Võ và Công ty TNHH MTV MT&CTĐT Bắc Ninh kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo và lái, phụ xe. Đồng thời giao Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, điều tra…

Chay 'nui' rac Bac Ninh: Bat duoc xe cho chat thai chua ro nguon goc - Anh 3

Dòng nước đen kịt tại con mương ở bãi rác của Công ty TNHH MTV MT&CTĐT Bắc Ninh.

Ngoài những sai phạm kể trên, UBND xã Phù Lãng cũng từng lập biên bản đối với Công ty TNHH MTĐT Hùng Phát và Công ty TNHH MT Sao Sáng Bắc Ninh (là những công ty xử lý chất thải tại khu vực Đồng Sài) về việc xả thải nước chưa qua xử lý ra môi trường.

Theo UBND xã Phù Lãng, một trong số sai phạm gây nhức nhối tồn tại từ khi bãi rác thôn Đồng Sài đi vào hoạt động còn là việc các xe chở quá tải “băm nát” đường, đe dọa hành lang đê, đường có hạn chế trọng tải gây ra tình trạng mất an toàn giao thông.

Tiêu biểu, trên một số tuyến đường có biển hạn chế trọng tải xe dưới 12 tấn thì nhiều lần xã đã tiến hành cân được các xe lên đến 30 tấn- 40 tấn, thậm chí là 47 tấn.

Trước những sai phạm trên, UBND xã Phù Lãng nêu kiến nghị xây cổng kiểm soát, giám sát nguồn gốc chất thải, đề nghị công an và Ban ATGT huyện tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm những vi phạm về xe chở rác. Đồng thời, kiến nghị xây 1 hồ điều hòa chung cho khu vực để đảm bảo nước thải của các công ty được xử lý, không xả thải ra môi trường.

Báo Người đưa tin sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nhất Nam