Hôm 16/12, Trung tâm Hòa giải Nga tiết lộ, 6.500 người, trong đó gồm 3.000 phiến quân đã rời Đông Aleppo trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch sơ tán.

"Trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch, Trung tâm Hòa giải Nga đã rút 9 đoàn xe chở 6.500 người, trong đó có trên 3.000 phiến quân và 301 người bị thương", trung tâm cho biết trong một tuyên bố.

Chay khoi Aleppo, nguoi dan Syria lai roi vao 'dia nguc' moi o Idlib? - Anh 1

Đoàn xe đưa người sơ tán khỏi Aleppo.

Hôm 15/12, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga mở đường để các phiến quân còn lại và các thành viên trong gia đình họ khỏi phía Đông Aleppo tới tỉnh Idlib của Syria. Điểm đến Idlib là nơi phong trào Mặt trận Al-Nusra đang kiểm soát một số khu vực. Truyền thông nhà nước Syria tiết lộ trước khi rút lui khỏi Aleppo, phiến quân cho nổ tung các kho đạn dược và phá hủy nhiều tài liệu.

Đại sứ về Syria tại Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura cảnh báo rằng nếu không có biện pháp chính trị cho lệnh ngừng bắn, bạo lực có thể chuyển tới Idlib và những người sơ tán vừa thoát khỏi Aleppo tới Idlib lại tiếp tục đối mặt với địa ngục mới.

Liên Hợp Quốc còn thông báo đã nhận được một số thông tin về việc lực lượng nổi dậy ngăn cản người dân chạy khỏi Aleppo và sử dụng họ làm lá chắn sống. Cho đến nay vẫn rất khó để xác nhận chính xác có bao nhiêu dân thường còn đang ở trong những khu vực nhỏ lẻ do lực lượng nổi dậy kiểm soát

Trước đó, chiến dịch sơ tán dân thường và các tay súng phe đối lập Syria khỏi những khu vực cuối cùng ở thành phố Aleppo do phiến quân kiểm soát đã phải dừng lại ngày 16/12. Phía Syria cáo buộc phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tùng Bách (theo BBC)