Nông dân các xã ven biển huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) có truyền thống gieo cấy các giống lúa chất lượng cao. Thời gian sinh trưởng của các giống lúa này thường kéo dài. Bởi vậy đến thời điểm hiện tại, nhiều diện tích lúa vẫn chưa chín. “Gặt non như thế này chắc chắn năng suất sẽ giảm 30%, không thể bù lại chi phí đầu tư”, một nông dân tâm sự.

Đi dọc tuyến đê hữu sông Hồng, đoạn từ thị trấn Ngô Đồng đến cửa biển Ba Lạt (huyện Giao Thủy), từ tờ mờ sáng, trên những cánh đồng lúa, nông dân hối hả gặt lúa. Anh Phạm Văn Thiện, xóm 1, xã Hồng Thuận chia sẻ: Toàn xã Hồng Thuận có 18 xóm, mỗi xóm gieo cấy khoảng 100 mẫu lúa. 70% trong số đó là giống lúa BC15 và nếp 97, còn lại là lúa lai và các giống khác.

Hiện tại, toàn bộ lúa lai đã được thu hoạch xong. Nhưng, lúa BC15 và nếp 97 vẫn chưa chín hẳn. Bông vẫn còn xen lẫn nhiều hạt chín lẫn hạt non màu xanh. Vì sợ bão đổ bộ vào Nam Định, anh đã huy động 7 nhân công ra đồng gặt hơn 1 mẫu lúa.

Cùng chung cảnh ngộ với của anh Phạm Xuân Thiện, ông Phạm Văn Thép, xóm 8, xã Hồng Thuận chia sẻ: Diện tích lúa nhà tôi 1 mẫu. Mặc dù lúa còn xanh nhưng vì bão sắp ập vào, gia đình phải huy động 10 người trong xóm gặt lúa. Nếu gặt giỏi lắm, chúng tôi cũng chỉ gặt được 2 sào trong một buổi sáng nên chắc sẽ không thể thu hoạch toàn bộ diện tích.

“Gặt lúa non như thế này chắc chắn năng suất sẽ giảm 30%, không thể bù lại chi phí đầu tư”, ông Thép nói.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại được tại các cánh đồng dọc đê hữu sông Hồng, tại các xã Giao Hải, Hao An, Giao Xuân, Hồng Thuận:

Chay dua voi bao so 7, nong dan Nam Dinh ra dong gat lua ban dem - Anh 1

Chay dua voi bao so 7, nong dan Nam Dinh ra dong gat lua ban dem - Anh 2

Chay dua voi bao so 7, nong dan Nam Dinh ra dong gat lua ban dem - Anh 3

Chay dua voi bao so 7, nong dan Nam Dinh ra dong gat lua ban dem - Anh 4

Chay dua voi bao so 7, nong dan Nam Dinh ra dong gat lua ban dem - Anh 5

Chay dua voi bao so 7, nong dan Nam Dinh ra dong gat lua ban dem - Anh 6