Cháu dậy thì sớm, hồi lớp 5. Cháu cao rất nhanh từ khi lên lớp 7, lớp 8. Nhưng từ năm lớp 9 đến giờ, cháu đứng lại, chỉ bạnh bề ngang. Mẹ cháu rất đau khổ khi cháu giống bà nội ở vòng hai và vòng ba quá cỡ.

Chau con nho, chau phai uu tien cho viec hoc va giup do gia dinh - Anh 1

Cô Dạ Hương ơi,

Cháu không có smartphone để làm facbook như nhiều đứa bạn trang lứa. Mà cháu thấy nhiều bạn dùng nó để sống ảo chứ đâu có đem lại lợi ích thiết thực gì mấy đâu cô. Vả lại nhà cháu cũng đâu có dư dả như nhà người ta.

Năm nay cháu lên lớp 10 rồi. Cháu không nói việc học, cháu thấy cũng được. Ba mẹ cháu lo cho cháu đủ tiền đi học thêm các môn quan trọng như tiếng Anh, Toán, Văn. Cháu có năng khiếu xã hội, cháu thích học ngoại ngữ nhưng ba cháu muốn cháu làm kế toán để nữa dễ xin việc. Đó là một chuyện mà cháu cần xin ý kiến của cô.

Việc nữa, cháu không có chiều cao như cháu mong ước cô ạ. Cháu dậy thì sớm, hồi lớp 5. Cháu cao rất nhanh từ khi lên lớp 7, lớp 8. Nhưng từ năm lớp 9 đến giờ, cháu đứng lại, chỉ bạnh bề ngang. Mẹ cháu rất đau khổ khi cháu giống bà nội ở vòng hai và vòng ba quá cỡ. Mẹ dành dụm tiền mua nhiều sữa cao cho cháu uống mà vẫn không ăn thua cô.

Cháu còn hai ba năm nữa mới trưởng thành. Cháu tuyệt vọng về chiều cao sao cô? Cháu hiện đã 1m55, cháu muốn mình trên 1m6. Lẽ nào cháu không cao hơn mẹ nữa sao cô, mẹ cháu cao 1m57. Ông bà nội cháu cao lớn, khung xương to, dềnh dang, cao mà xấu chớ không thanh. Có cách nào cải thiện được không cô?

------------------------------

Cháu gái nhỏ thân mến!

Trước tiên cô nói về định hướng nghề. Không biết ba mẹ cháu nghĩ sao mà người có năng khiếu xã hội lại ép đi khối A. Cô thấy bao nhiêu gia đình ép con kiểu này đều nuôi chúng rất dài mà khó thành công. Ví như mua đàn piano về để chúng học đàn làm người thượng lưu. Ví như chúng có năng khiếu vẽ thì không cho đi mỹ thuật mà đi đi học kinh tế. Ví như chúng mê say múa hát thì cấm tiệt, giờ mà vẫn luận điệu “xướng ca vô loài!”

Cái khổ của dân mình là ít lựa chọn quá. Không như ở các nước giàu, người ta chú ý nên năng khiếu, thiên bẩm từ bé để có nhân tài. Chúng ta lúc nào cũng mưu sinh và mưu sinh, có quá nhiều phụ nữ phải hy sinh cho sinh kế đó cháu. Lấy chồng ngoại, lấy chồng sớm và lấy chồng giàu. Và những trí thức thì hy sinh kiểu khác, học kinh tế thay vì học xã hội nhân văn và khi đã thành đạt thì gánh vác gia đình.

Cháu cứ lo học tốt cấp III đi đã. Cháu không nên quá lo nghĩ về áp lực của ba mẹ. Ví như cháu giỏi Văn và Anh Văn thì cháu đi sư phạm ngoại ngữ cũng dễ sống thua gì làm kế toán? Mà còn có thể là người sang và nhiều cơ hội đến nếu cháu cứ năng khiếu ngoại ngữ mà trui rèn. Đi làm phiên dịch, đi ngoại giao và làm dịch giả… vân vân và vân vân.

Việc thứ hai về chiều cao và chiều ngang. Cháu ơi, nếu đã là gen thì “hết cứu”. Cháu ảnh hưởng gen nhà nội thì đã sao? Không ai chọn được quê hương thì cũng không ai chọn được cha mẹ mà cha hay mẹ thì đều di truyền trong con người họ cả vóc dáng, nội dung và máu huyết nữa, ấy là chưa kể đến tâm tính ảnh hưởng bởi thổ nhưỡng, vùng đất.

Như cháu đó, cháu ảnh hưởng gen của bà nội, cao to dềnh dàng. Cháu và mẹ đừng mơ ước chân dài, đại gia và người mẫu là được rồi. Tiêu chuẩn khỏe mạnh đầu tiên, sau nữa thì tính tình, trí tuệ, tư cách, nết ăn nết ở. Cháu có vẻ hốt hoảng, cô thấy nhiều phụ nữ bụng to mông bành mà họ rất hể hả, cởi mở, vui tính, phong lưu.

Còn có thể cải thiện hình thức bằng tập luyện. Tập cho cao lên, tập cho thon bụng đi. Khi ấy cháu sẽ thấy vui và tự tin vì mình, hãy cố lên mạng và xem những bài tập thích hợp với mình. Nhưng nên nhớ, cháu còn nhỏ, cháu phải ưu tiên cho việc học và giúp đỡ gia đình, mọi việc đã có an bài cho mỗi người từ số phận. Không sao cả nếu mình giống hệt bà nội và được bà quý vì sự giống hệt ấy.