Chiều 16/11, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang tiến hành họp kíp mổ và hội đồng khoa học bệnh viện để tìm nguyên nhân tử vong của cháu bé sau khi sinh tại bệnh viện.

Chau be tu vong sau khi sinh tai benh vien huyen Yen Thanh - Anh 1

Bệnh viện đa khoa Yên Thành nơi sản phụ được phẫu thuật sau 2 ngày nhập viện

Theo gia đình sản phụ Nguyễn Thị Trang (SN 1998, trú tại xóm 3A, xã Tăng Thành, huyện Yên Thành) cho biết, chiều 12/11, chị Trang được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành nhập viện trong tình trạng sức khỏe tốt, có dấu hiệu chuyển sinh.

Khoảng 19h chị Trang được làm thủ tục nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám, cho đi làm xét nghiệm, siêu âm… Kết quả kiểm tra cho thấy nước ối, nhịp tim bình thường, thai nhi nặng 3,5kg và tiên lượng sinh thường.

Sản phụ nằm chờ sinh, đến hết ngày 13/11, các bác sỹ thăm khám và cho biết cửa tử cung đã mở tự nhiên 4cm, sản phụ và thai nhi đều bình thường và tiếp tục tiên lượng sẽ sinh thường.

Đến khoảng 7h ngày 14/11, sản phụ Trang kêu đau bụng, các bác sỹ thăm khám thì cửa tử cung đã mở được 6cm và tiếp tục theo dõi. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày sản phụ Trang được đưa lên bàn đẻ. Khoảng 10h15, các bác sĩ phát hiện tim thai yếu dần, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định mổ.

Chau be tu vong sau khi sinh tai benh vien huyen Yen Thanh - Anh 2

Gia đình sản phụ rất bức xúc trước cái chết bất thường của cháu bé

Chồng sản phụ Trang, anh Nguyễn Xuân Quang cho biết: “Ca mổ xong vào khoảng 11h trưa, các bác sĩ cho biết con tôi bị suy thai nặng, yêu cầu gia đình đưa cháu vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để theo dõi điều trị. Lúc này, tôi thấy con tôi đang thở ô-xy và bảo chuyển cháu lên tuyến trên do cháu sặc phân su và nước ối”.

Gia đình thấy thế nên lập tức đưa cháu bé vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đến 4h ngày 15/11 thì cháu bé tử vong.

Anh Nguyễn Xuân Quang bức xúc: “Quá trình thăm khám các bác sĩ nói con tôi sức khỏe bình thường nhưng tại sao lại chết oan uổng như vậy?. Nếu có vấn đề thì cần mổ sinh sớm, kéo dài mãi khiến cháu yếu dần đi rồi mất. Gia đình đã yêu cầu phía bệnh viện làm rõ nguyên nhân dẫn đến con tôi tử vong nhưng vẫn chưa thấy bệnh viện trả lời?”

Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành, ông Nguyễn Duy Chính cho biết, sau khi sự việc xảy ra phía gia đình đã báo với bệnh viện. Theo báo cáo ban đầu thì có thể nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng trên là do cháu bé đã hít phải nước ối và phân su gây tràn phổi, cản trở đường hô hấp và dẫn đến bị ngạt trong quá trình chuyển sinh.

Hiện bệnh viện đã họp hội đồng khoa học làm việc với các y bác sỹ trong kíp mổ để tìm ra nguyên nhân. Khi có kết luận về nguyên nhân, nếu có sai sót gì trong nghiệp vụ thì sẽ xử lý theo quy định.

N.Toàn