Cháu bé 25 tháng tuổi bị bệnh tay chân miệng với các triệu chứng sốt cao liên tục, nổi mụn nước ở lòng bàn tay, chân.

Chau be tu vong do benh tay chan mieng o Dak Lak - Anh 1

Chiều 19/11, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Đắk Lắk, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra trường hợp tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là cháu Êban Lý My Anh (25 tháng tuổi, ngụ thị trấn Krông Kma, huyện Krông Bông).

Trước đó, ngày 12/11, cháu My Anh có triệu chứng sốt cao liên tục, nổi mụn nước ở lòng bàn tay, chân. Thấy vậy, gia đình tự mua thuốc chữa trị cho cháu My Anh nhưng không đỡ.

Ngày 15/11, gia đình đưa cháu My Anh đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu My Anh mắc bệnh tay chân miệng phân độ 2B, nhóm 1.

Đến ngày 16/11, cháu My Anh trở bệnh nặng độ 4, nằm li bì, môi tím, da tái nhợt, nhịp thở không đều. Thậm chí, bệnh nhi còn có cơn ngừng thở ngắn, trương lực cơ giảm.

Bé được chuyển viện xuống TP.HCM chữa trị nhưng đã tử vong trên đường. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của cháu My Anh thì cho kết quả dương tính với Enterovirus 71 (EV71 là chủng virus gây ra đến 80% các biến chứng nặng ở trẻ bị bệnh tay chân miệng).

Bác sĩ Lào cho biết sau khi phát hiện sự việc trung tâm y tế dự phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng xuống trường mầm non cháu My Anh đang học để kiểm tra, thăm khám tất cả học sinh.

"Ngành y tế cũng tiến hành phun thuốc khử trùng tại trường học và nơi bệnh nhi sinh sống. Cho đến nay, chúng tôi chưa phát hiện thêm trường hợp tương tự", bác sĩ Lào nói.

Tây Nguyên