VTV.vn - Các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và NATO đều muốn nhận được sự hợp tác từ vị Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Chau Au va Nhat Ban phan ung nhu the nao sau cuoc bau cu Tong thong My? - Anh 1

Đã hơn 10 ngày trôi qua sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ , tuy nhiên, đề tài về vị Tổng thống mới của Hoa Kỳ vẫn nằm trong sự quan tâm hàng đầu của thế giới. Sau cơn chấn động từ kết quả của cuộc bầu cử, đã tới lúc các dự đoán được đưa ra về những ảnh hưởng trong chính sách của vị Tổng thống mới đắc cử tới các khu vực và vấn đề toàn cầu được kiểm chứng.

Hoàn toàn khác biệt so với những vị Tổng thống trước đây của nước Mỹ sau khi đắc cử, vị Tổng thống thứ 45 dường như đã khiến hầu hết chính trường và thị trường của các trung tâm quyền lực trên thế giới bối rối, náo động và bất an với những tiên liệu không khả quan.

Trong chiến dịch tranh cử, một trong những vấn đề được ông Donald Trump tập trung hơn cả là vấn đề nhập cư với những tuyên bố như thắt chặt nhập cư, trục xuất những đối tượng tội phạm và buôn bán ma túy ra khỏi nước Mỹ. Ngay sau khi đắc cử, với việc bổ nhiệm Thượng Nghị sĩ Jeff Sessions của bang Alabama - một người có quan điểm cứng rắn trong chính sách nhập cư - vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp, dư luận cho rằng ông Donald Trump sẽ hiện thực hóa việc thắt chặt nhập cư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thực hiện chính sách nhập cư đúng như tuyên bố như tranh cử không phải là điều dễ dàng đối với ông Donald Trump.

Về quan hệ với các nước đồng minh, ngay từ khi tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ đặt an ninh nước Mỹ lên hàng đầu, đồng thời đe dọa sẽ rút các lực lượng Mỹ ra khỏi châu Âu và châu Á nếu quyền lợi của Mỹ không được đảm bảo. Ông yêu cầu các nước đồng minh phải nâng tầm đóng góp và có trách nhiệm.

Lãnh đạo các quốc gia đồng minh như Anh, Hàn Quốc hay Nhật Bản đều bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền Tổng thống mới của Mỹ nhưng cũng không giấu được sự lo ngại nếu ông Trump quyết tâm thực hiện các tuyên bố của mình. Mất đi sự hỗ trợ của Washington, các nước đồng minh đều lo ngại về khả năng đối phó với những mối đe dạ từ bên ngoài khi 2/3 ngân sách của NATO lúc này do Mỹ đảm nhiệm.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về những động thái đầu tiên của các nhà lãnh đạo châu Âu và Nhật Bản sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với phần phân tích của Giáo sư Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - trong chương trình Toàn cảnh thế giới .