Ngày 12/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra một số chính sách mới, trong đó yêu cầu các công ty đa quốc gia lớn phải minh bạch về tài chính.

Chau Au tuyen chien voi nan tron thue - Anh 1

Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Strasbourg, Pháp. (Nguồn: Euathletes)

Theo quy định mới này, các công ty đa quốc gia hoạt động tại Liên minh châu Âu (EU) phải công khai với từng nước thành viên của khối những dữ liệu liên quan đến tài chính và thuế, như doanh thu, lợi nhuận và các loại thuế phải trả. Bên cạnh đó, những công ty đa quốc gia không có chi nhánh ở EU cũng bị yêu cầu công khai các thông tin hoạt động kinh doanh của họ trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các nước bị đưa vào danh sách "thiên đường thuế".

EC cũng cam kết trong thời gian sớm nhất có thể sẽ thành lập một "danh sách đen" các "thiên đường trốn thuế", sau khi lấy ví dụ về trường hợp Panama. Trước đó, chỉ có 8 nước EU, mới đây có thêm Pháp là 9, chính thức coi quốc gia Trung Mỹ này là một thiên đường thuế.

Tuy nhiên, đề xuất nói trên của EC vẫn chưa làm hài lòng các tổ chức phi chính phủ khi họ liên tiếp kêu gọi tất cả các doanh nghiệp minh bạch hơn nữa. Tổ chức phi chính phủ One đã bày tỏ thất vọng khi quy định chỉ bắt buộc công khai thông tin tài chính cơ bản của các tập đoàn lớn có doanh thu trên 750 triệu Euro, trong khi các doanh nghiệp nhỏ hơn không bị đụng đến.

Một số nhà xúc tiến thương mại nhận định, việc bắt buộc các công ty phải tiết lộ những dữ liệu nhạy cảm có thể thể làm suy giảm dòng đầu tư vào châu Âu. Bên cạnh đó, chỉ vài ngày sau khi Pháp tuyên bố đưa Panama vào danh sách đen các thiên đường trốn thuế, Chính phủ Panama cảnh báo sẽ có những "biện pháp ngoại giao" nhằm vào Pháp nếu như Paris không xem xét lại lập trường của mình.

Q.C

(theo AFP/ Thế giới & việt nam)