Ủy ban châu Âu đề xuất một dự án lập một quỹ quốc phòng hàng tỷ USD, mang tên European Defence Fund, nhằm tăng cường an ninh mạng, đầu tư đóng tàu quân sự và nghiên cứu về máy bay không người lái.

Chau Au len ke hoach lap quy quoc phong tri gia nhieu ty USD - Anh 1

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP/TTXVN)C

Theo Spunitk, tờ Financial Times ngày 30/11 đưa tin Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một dự án lập một quỹ quốc phòng hàng tỷ USD mang tên European Defence Fund.

Tờ báo cho biết kế hoạch sẽ xem xét sự gia tăng mạnh chi tiêu cho an ninh mạng, các khoản đầu tư trong ngành đóng tàu quân sự và nghiên cứu trong lĩnh vực máy bay không người lái.

Dự án này sẽ do Phó Chủ tịch EC Jyrki Katainen trình bày, trong đó đề cập đến việc tiêu chuẩn hóa hơn nữa các thiết bị quân sự và sử dụng các chương trình không gian của các mục đích an ninh, quốc phòng của EU.

Tờ Financial Times kết nối việc EU lập quỹ quốc phòng với tuyên bố của Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump yêu cầu các đồng minh châu Âu tăng chi phí quân sự.

Thời điểm đó, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cam kết sẽ trình kế hoạch lập quỹ quốc phòng châu Âu vào cuối tháng Chín - trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ./.