Nghị viện châu Âu có thể sẽ nhất trí thành lập một ủy ban điều tra về hồ sơ Panama - rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca.

Tin tức trên báo Pháp luật TP. HCM, báo Le Monde (Pháp) đưa tin ngày 14/4, nghị viện châu Âu có thể sẽ nhất trí thành lập một ủy ban điều tra về hồ sơ Panama (hơn 11,5 triệu tài liệu mật rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca tại Panama hôm 3/4).

Chau Au lap uy ban dieu tra ve ho so Panama - Anh 1

Trụ sở Công ty Mossack Fonseca . (Ảnh: AP)

Hôm 13/4, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã tổ chức họp các cơ quan thuế của các nước thành viên tại Paris (Pháp) để phản ứng với thông tin từ hồ sơ Panama. Trước đó, Úc đề nghị thiết lập một hệ thống thông tin chung của thế giới về trốn thuế .

Nhằm bắt buộc các công ty đa quốc gia phải minh bạch về thuế, Ủy ban châu Âu đã trình bày kế hoạch mới với yêu cầu từng nước trong Liên minh châu Âu phải công bố dữ liệu tài khoản và thuế của các công ty đa quốc gia như doanh số, lợi nhuận, thuế phải nộp.

Trong bối cảnh vụ rò rỉ hơn 11 triệu tài liệu mật "Hồ sơ Panama", Đức đang hối thúc EU hành động nhanh chóng để giải quyết nạn trốn thuế, rửa tiền. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Shaeuble ngày 13/4 cho biết, Quốc hội Đức muốn giải quyết vụ bê bối mang tên “Hồ sơ Panama” càng nhanh càng tốt và hối thúc triển khai các cuộc đàm phán về trao đổi thông tin của các công ty trong cuộc chiến chống trốn thuế và rửa tiền. Báo VOV thông tin.

Phát biểu trước Hạ viện Đức, ông Wolfgang hối thúc Liên minh châu Âu (EU) hành động nhanh chóng hơn nữa để giải quyết vấn nạn trốn thuế và tạo ra cơ sở pháp lý cho việc lưu trữ, trao đổi dữ liệu, thông tin giữa các nước thành viên.

Ông Wolfgang cho rằng: “Chúng tôi gồm 5 nền kinh tế lớn châu Âu là Đức, Anh , Pháp, Italia, Tây Ban Nha đang bận rộn để tìm giải pháp cho nạn trốn thuế hiện nay. Chúng tôi đàm phán để tạo ra một mạng lưới đăng ký, cho phép nhà chức trách biết được những công ty và người sở hữu thực sự của nó."

"Họ cần phải có một tiêu chuẩn thống nhất và được kết nối với nhau ở trong nước và quốc tế. Chính vì điều đó, chúng tôi cần có các biện pháp bảo vệ dữ liệu và một cơ sở pháp lý để trao đổi dữ liệu. Vì vậy, tôi cho rằng yêu cầu này phải được thực hiện một cách nhanh chóng”.

Kêu gọi của Bộ trưởng Tài chính Đức đưa ra trong bối cảnh vụ rò rỉ hơn 11 triệu tài liệu mật "Hồ sơ Panama" tiếp tục làm chao đảo hệ thống tài chính toàn cầu cũng như gây nên những cơn địa chấn trên chính trường nhiều nước.

Dã Quỳ (T/H)