Dù cam kết sẽ “trợ giúp tích cực” cho Châu Âu, song cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về việc tham gia kế hoạch giải cứu nợ công Châu Âu.

Chủ tịch Trung Quốc cùng Thủ tướng Áo.

Áo là đích đến đầu tiên trong chuyến thăm Châu Âu của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhân Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20), diễn ra vào 3-4.11 tại Pháp. Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào diễn ra trong bối cảnh Châu Âu hy vọng Bắc Kinh sẽ “chìa tay” giúp châu lục này vượt qua khủng hoảng nợ công. Lãnh đạo Quỹ Bình ổn tài chính Châu Âu (EFSF) Klauss Regling cũng đã đến Bắc Kinh hồi tuần trước, với hy vọng thuyết phục Trung Quốc đầu tư 100 tỉ USD cho EFSF.

Dự kiến, sáng 2.11, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ đến thành phố Cannes của Pháp để tham dự Hội nghị G20. Tuy nhiên, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao bác bỏ kỳ vọng đạt được thỏa thuận giữa Trung Quốc và EU tại cuộc gặp G20, khẳng định việc đầu tư vào Quỹ EFSF không nằm trong chương trình nghị sự.

Ngày 1.11, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chen Deming - người tháp tùng Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến Châu Âu - khẳng định: Tất cả các quốc gia đều đang ngồi chung một con thuyền. “Chúng ta phải phối hợp cùng nhau để Châu Âu có thể hồi phục” - ông Chen Deming phát biểu với báo chí.

Trước đó, Trung Quốc luôn tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Châu Âu và đồng euro với tư cách là một nhà đầu tư dài hạn vào các khoản nợ công tại đây. Điều này sẽ tạo ra một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, khi Châu Âu có thêm nguồn tiền đến đối phó với khủng hoảng nợ công, còn Trung Quốc sẽ đa dạng hóa, đồng thời tăng độ an toàn cho nguồn dự trữ ngoại hối của mình.

Theo đánh giá của Tân Hoa xã, việc Trung Quốc đầu tư cho nợ công Châu Âu còn giúp thế giới giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD - vốn được coi là công cụ chính cho các kho dự trữ ngoại tệ trên thế giới. EU hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Vì thế, một nền kinh tế Châu Âu ổn định được cho là sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc.

A.P (Theo Reuters)