Nước Nhật đang méo mặt vì dân số già đi nhanh chóng, trong khi giới trẻ vẫn không chịu kết hôn. Và, đó sẽ là thực trạng chung của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, ở tương lai gần.

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước mà ở đó giới trẻ không màng đến chuyện kết hôn. Dạo gần đây, chính phủ đã đưa ra rất nhiều phương pháp để hỗ trợ và thúc đẩy chuyện yêu đương, kết hôn và sinh con của người dân; như nhờ nhà sư là “bà mối”, mở thêm các trung tâm mai mối, tổ chức các ngày hội kết bạn…; nhưng dường như tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Chau A: Ti le gioi tre khong chiu lap gia dinh tang cao dang bao dong - Anh 1

Người Nhật Bản ngày càng chuộng cô đơn. Ảnh: Japan Times.

Theo một nghiên cứu vào tháng 9 vừa qua, dường như, càng ngày người Nhật càng thờ ơ với các nhu cầu sinh lý, chứ đừng nói đến chuyện lập gia đình hay tạo ra em bé. 70% nam giới độc thân và 60% nữ giới độc thân trong độ tuổi từ 18 đến 34, thú nhận, họ không muốn tìm kiếm người yêu. Tức, họ hài lòng với đời sống một mình ở thời điểm hiện tại.

Đáng nói hơn, 42% nam giới và 44,2% nữ giới trong đó, cho biết là mình còn “trinh”. Trong khi những nước khác, giới trẻ ngày càng buông thả, thì nước Nhật cho thấy ngược lại. Năm 2010, chỉ có 36,2 % nam giới và 38,7% nữ giới trẻ tiết lộ là mình chưa từng quan hệ tình dục trong đời.

Chuyên gia xã hội học Futoshi Isii giải thích: “Họ không muốn bị ràng buộc. Đó là lý do vì sao giới trẻ Nhật Bản kết hôn muôn hoặc không kết hôn. Điều đó khiến tỉ lệ sinh đẻ của quốc gia đang thấp hơn bao giờ hết”.

Gần nhất, Hàn Quốc cũng đang hết sức lo lắng, khi người dân của mình không chịu dẫn nhau đến nhà thờ và tỉ lệ sinh nở trở nên thấp dần đều. Có gần 50% người ở độ tuổi kết hôn tiết lộ, họ chỉ lập gia đình khi bị thúc ép, còn không thì thôi.

Chau A: Ti le gioi tre khong chiu lap gia dinh tang cao dang bao dong - Anh 2

Phụ nữ Hàn Quốc sinh con khá muộn.

Trong thống kê mới tiết lộ cách đây vài ngày, có 51,9% trong số 38 600 người được hỏi trả lời rằng mình sẽ lập gia đình. Tỉ lệ này đã giảm nhẹ so với thống kê năm 2014: 56,8%. Bên cạnh đó, 42,9% nam giới chưa kết hôn coi trọng hôn nhân, nhưng chỉ có 31% nữ giới có cùng ý kiến tương tự.

Phụ nữ Hàn Quốc sinh con khá muộn. Năm ngoái, số tuổi trung bình của bà mẹ sinh con đầu lòng là 31,2; năm 2014 là 31. Có tới 23,9% bà mẹ sinh con đầu tiên trên 35 tuổi.

Tình hình ở Trung Quốc không khác. Cuối năm 2015, Trung Quốc có 200 triệu người trong độ tuổi kết hôn còn độc thân, chiếm 1/7 dân số. Nhiều bạn trẻ, nhất là phụ nữ chọn ở vậy không lập gia đình. Tỉ lệ giới trẻ chọn độc thân nhiều tới nỗi, nó tạo ra một nền công nghiệp to lớn chuyên phục vụ cho những người không lập gia đình. Các chương trình giải trí, quá bar và karaoke mọc lên khắp nơi ở các thành phố lớn Trung Quốc chính là phục vụ cho tầng lớp độc thân này.

Chau A: Ti le gioi tre khong chiu lap gia dinh tang cao dang bao dong - Anh 3

Nhiều phụ nữ ở các thành phố lớn Việt Nam không muốn lấy chồng. Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam chúng ta, dù xu hướng độc thân chưa dữ dội như nhiều nước châu Á khác, nhưng đang tăng dần đều. Hiện có khoảng 2,5% dân số độc thân; trong đó nữ giới chiếm tới 87,6%. Cứ theo tình trạng này: phụ nữ Việt Nam không muốn lấy chồng trong khi tỉ lệ bé gái thấp hơn bé trai 100:111,6; thì chuyện đàn ông Việt phải lấy vợ ngoại quốc trong tương lai, chẳng phải nói cho vui.

Sa Mộc (Lược dịch)