Nếu thường xuyên theo dõi các tin tức về tài chính quốc tế trong vài tháng qua, bạn sẽ không có gì ngạc nhiên khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất hôm thứ Tư, ngày 14/12, vừa rồi.

Câu hỏi bây giờ là liệu sẽ có thêm bao nhiêu lần tăng lãi suất từ FED trong những tháng sắp tới?

Các đồng tiền châu Á đã trở nên suy yếu so với đồng USD khi dòng vốn chạy khỏi châu Á và đổ vào đồng USD. Điều đó sẽ có lợi cho xuất khẩu, nhưng không tốt cho tiêu dùng, hàng hóa nhập khẩu đối với người tiêu dùng châu Á.

Trung Quốc

Chau A co nen lo lang khi FED nang lai suat? - Anh 1

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Bắc Kinh luôn quan sát các động thái của FED trong trạng thái lo lắng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm trong thời gian qua của Trung Quốc thường được cho là xuất phát từ việc FED đã không nâng lãi suất trong nhiều năm qua.

Việc FED đã đưa ra tín hiệu sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai là một tin xấu cho Trung Quốc, bởi vì dòng tiền sẽ tháo chạy khỏi nước này đến các nơi khác để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn, từ đó gây áp lực lên đồng Nhân dân tệ (CNY).

Điều này sẽ đẩy Chính phủ Trung Quốc vào vị trí khó khăn. Họ không muốn đồng nội tệ quá yếu vì sẽ khiến việc trả nợ bằng đồng USD của các doanh nghiệp Trung Quốc trở nên nặng nề hơn. Đồng thời Trung Quốc cũng không muốn đồng nội tệ quá mạnh so với USD vì sẽ làm tổn hại tới hoạt động xuất khẩu. Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ thấp nhất trong hơn 25 năm.

Nhật Bản

Chau A co nen lo lang khi FED nang lai suat? - Anh 2

Đồng yên (JPY) đã giảm hơn 8% kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và thậm chí đã giảm mạnh hơn so với đồng USD hôm thứ Tư vì đa phần nước Nhật cảm thấy thoải mái khi JPY suy yếu. Nhật đã phải thực hiện nhiều biện pháp để làm suy yếu đồng nội tệ nhưng phần lớn đều thất bại.

Việc suy yếu của JPY sẽ tác động tích cực đến việc xuất khẩu hàng hóa của Nhật trong tạm thời. Nếu lợi nhuận tăng trưởng do JPY yếu hơn không dùng để trả lương thêm cho nhân viên thì lại tác động không tốt tới tiêu dùng.

Hong Kong (Trung Quốc)

Chau A co nen lo lang khi FED nang lai suat? - Anh 3

Giới chức Hong Kong cũng đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên 1% sau khi FED nâng lãi suất, bởi đồng đô la Hong Kong (HKD) được neo theo đồng USD.

Là một thành phố nổi tiếng về giá bất động sản đắt nhất trên thế giới, khi Hong Kong nâng lãi suất theo FED sẽ khiến chi phí mua nhà trở nên đắt đỏ hơn. Việc sở hữu một căn nhà gần như là một điều không thể đối với nhiều người Hong Kong, đặc biệt là tầng lớp người trẻ.

Các quốc gia/ thị trường đang phát triển

Chau A co nen lo lang khi FED nang lai suat? - Anh 4

Đây sẽ là thị trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc nâng lãi suất của FED.

Các chuyên gia cho biết, đồng Ringgit của Malaysia sẽ chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất tại khu vực trong tháng qua khi Mỹ quyết định nâng lãi suất.

Nhiều công ty Malaysia có khoản nợ lớn bằng đồng USD - vì vậy việc trả nợ sẽ trở nên tốn kém hơn rất nhiều. Các biện pháp hạn chế nội tệ giảm giá tuy được thực hiện nhưng chỉ có một mức độ giới hạn.

Indonesia và Philippines cũng sẽ bị chịu ảnh hưởng nhưng đây là 2 nước giàu tài nguyên nên giá cả hàng hóa tăng sẽ có lợi cho họ.

Đồng Rupee và chứng khoán của Ấn Độ đều giảm - mặc dù một phần nguyên nhân là do các vấn đề nội bộ trong nước, khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đột ngột tuyên bố xóa bỏ tờ tiền mệnh giá 500 và 1.000 Rupee vào ngày 8/11. Dù vậy, Ấn Độ được dự báo là nước sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2017

Trần Kim Bảo Quốc (Theo BBC)