Châu Á bàn cách tái cấu trúc truyền thông quảng cáo là nội dung chính ngày làm việc thứ hai của Đại hội Quảng cáo châu Á lần thứ 28 diễn ra ngày 12/11 tại Hà Nội.

Các diễn giả hàng đầu của các tập đoàn truyền thông ra mắt tại Đại hội. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Tại sự kiện mang tầm khu vực này, các đại biểu đã được nghe nhiều diễn giả hàng đầu thế giới thuyết trình về những vấn đề liên quan đến tái cấu trúc truyền thông quảng cáo cũng như kinh nghiệm của một số tập đoàn, doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu về lĩnh vực này.

Đa số đại biểu đều thống nhất một trong những nội dung quan trọng của tái cấu trúc doanh nghiệp là tái cấu trúc hoạt động truyền thông quảng bá để hình ảnh thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp có khả năng chiếm lĩnh thị trường bền vững, thích nghi với xu thế truyền thông mới trên nền tảng của Internet và kỹ thuật số ở thời toàn cầu hóa và hội nhập.

Tái cấu trúc là quá trình điều chỉnh chiến lược, chính sách, bộ máy và nguồn lực để thích nghi với điều kiện phát triển mới như mở rộng hay thu hẹp quy mô, thay đổi cơ cấu sở hữu, mặt hàng; tinh giản bộ máy, tăng hoặc giảm số lượng chi nhánh…

Tái cấu trúc là cách thức phù hợp để gia tăng hiệu quả doanh nghiệp, giảm thiểu chi phí, tăng sức cạnh tranh… Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp dường như vẫn thiếu những định hướng và khái niệm cơ bản về tái cấu trúc doanh nghiệp và chưa tìm ra mô hình và lộ trình vận hành phù hợp nhằm tăng thêm niềm tin chính mình để có thành công trong quá trình tái cấu trúc, nhất là không ít doanh nghiệp chưa khai thác được tiềm năng của xu thế quảng cáo truyền thông hiện đại mới trên nền tảng công nghệ Internet và truyền thông số.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam Huỳnh Vĩnh Ái đã khẳng định tầm quan trọng, những mặt tích cực của hoạt động quảng cáo Việt Nam trong nền kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, cùng với những mặt tích cực, hoạt động quảng cáo cũng bộc lộ những mặt tiêu cực, làm phản tác dụng, giảm niềm tin người tiêu dùng khi quảng cáo không đảm bảo tính trung thực, chính xác của nội dung thông tin cũng như tính thẩm mỹ, văn hóa của hình thức thể hiện. Do vậy, việc điều chỉnh hoạt động quảng cáo bởi hệ thống pháp luật hoàn thiện, đồng bộ cùng với sự quản lý chặt chẽ của nhà nước là hết sức cần thiết.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng chia sẻ, các doanh nghiệp hoạt động quảng cáo của Việt Nam cũng nhận thức được tầm quan trọng của quảng cáo khi hội nhập ra thế giới.

So với nhiều nước, hoạt động quảng cáo của Việt Nam còn khá non trẻ. Do vậy, Việt Nam đang mong muốn tiếp tục được học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới để hoạt động quảng cáo phát triển hơn nữa./.