Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định vẫn đang xem xét xử lý trách nhiệm vụ Formosa, Bộ trưởng Bộ Công thương nói về thép Cà Ná.

Đang xử lý trách nhiệm vụ Formosa

Trong phiên trả lời chất vấn chiều ngày 15/11, trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nhận được 44 ý kiến của đại biểu xoay quanh các vấn đề: Thực hiện chính sách pháp luật về xử lý chất thải ở KCN, làng nghề gần khu dân cư; trách nhiệm trong các dự án sự cố về môi trường; các dự án tài nguyên khoáng sản của đất nước, vấn đề biến đổi khí hậu...

Trong loạt câu hỏi đầu tiên, 5 đại biểu đã đặt câu hỏi về tình trạng ô nhiễm ở các làng nghề, trách nhiệm của ai khi xảy ra các vụ ô nhiễm môi trường, làm sao để nâng cao chất lượng báo cáo đánh giá tác động môi trường, việc đền bù sau sự cố Formosa…

Chat van hai Bo truong, Formosa va cau hoi trach nhiem - Anh 1

Bộ trưởng TNMT trả lời chất vấn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết đã có tổ công tác liên ngành giám sát 24/24h liên tục chất lượng nước thải, lượng chất thải rắn, chất thải nguy hại của Formosa, trong đó tập trung công nghệ xử lý nước thải. Mọi nước thải xuất phát từ Formosa đều được xem xét và có quy trình xử lý cụ thể, kèm tính toán nếu có sự cố thì phải có phương án xử lý.

“Chúng tôi đang thiết kế hệ thống giám sát môi trường biển với 4 địa phương, hoàn toàn kiểm soát từ khí thải đến nước thải của Formosa” – Bộ trưởng cho biết. Còn với chất thải rắn và bùn thải nguy hại, yêu cầu Formosa chưa ký hợp đồng với doanh nghiệp đủ năng lực thì phải lưu giữ trong kho đủ tiêu chuẩn. Bộ đã phối hợp Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ xử lý nhà máy xử lý chất thải ở tỉnh.

Trả lời về trách nhiệm liên quan, Bộ trưởng cho biết, các tổ chức, cá nhân liên quan đã xin lỗi Chính phủ và nhân dân và đã đền bù. Chính phủ cũng yêu cầu kiểm điểm, xem xét nghiêm túc không né tránh đối với các tổ chức, cơ quan, cá nhân.

Bộ TN-MT đã tiến hành kiểm điểm ngay với tập thể nhiệm kỳ 2010-2015. Bộ kiểm điểm nghiêm túc từ cấp dưới lên cấp trên và hiện đang trình xem xét xử lý đối với người ở cấp trên. Và theo trình tự xử lý thì Bộ sẽ công bố công khai đến nhân dân khi có kết quả.

Bộ trưởng có dám từ chức?

Cũng liên quan tới vấn đề ô nhiễm môi trường, tại phiên chất vấn vào buổi sáng cùng ngày Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới dự án thép Cà Ná.

Trong đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã đặt thẳng câu hỏi: "Bộ trưởng có dám cam kết lạc quan trước Quốc hội để xin hứa rằng sẽ từ chức trước Quốc hội nếu xảy ra hệ lụy như Formosa hay không?”

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) thì đặt vấn đề có hay không lợi ích nhóm tại dự án trên?

Chat van hai Bo truong, Formosa va cau hoi trach nhiem - Anh 2

Bộ trưởng Công thương trả lời chất vấn.

Trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã "né" câu hỏi của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vì phần giải thích lý do kéo dài hết thời gian quy định.

Theo đó, ông Tuấn Anh cho biết, nhu cầu sử dụng thép trong nước đang rất lớn, trong khi quy mô doanh nghiệp sản xuất thì nhỏ, chưa thể đáp ứng được yêu cầu.

Bộ trưởng cho rằng chủ trương, quan điểm của Chính phủ là phát triển bền vững trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp.

“Liên quan dự án thép Cà Ná. tôi có thể khẳng định công khai trên diễn đàn Quốc hội, chúng ta không đánh đổi môi trường lấy các dự án công nghiệp bằng mọi giá”, ông khẳng định.

Ông cũng nhấn mạnh ở đây không có lợi ích nhóm. "Tại sao lại là lợi ích nhóm, khi chúng ta đang hướng tới phát triển một cách hài hòa và bền vững các ngành kinh tế, khai thác một cách hợp lý và bền vững các nguồn tài nguyên quốc gia".

Ấn tượng Quốc hội: Nghị trường "nóng" vì chuyện tham nhũng

“Chúng ta đang hướng phát triển những tập đoàn quốc gia để có điều kiện khai thác và phát triển tốt nếu như đáp ứng được những yêu cầu về phát triển, về bảo vệ môi trường, tại sao lại hạn chế điều đó”, ông Tuấn Anh nêu.

Bộ trưởng nói tiếp, quy hoạch ngành thép đã có từ 2011, dự án thép Cà Ná đã được phê duyệt từ 2011 với đủ các quy trình, thủ tục trong đó có phê duyệt của Thủ tướng và báo cáo môi trường.

Tuy nhiên thời điểm đó, do năng lực tài chính của chủ đầu tư nên dự án đã được đưa khỏi quy hoạch.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chủ đầu tư đề xuất đưa vào quy hoạch, Bộ Công thương cũng đã khảo sát, làm việc với tỉnh Ninh Thuận đánh giá lại hiện trạng và năng lực nhà đầu tư.

“Có nhiều ý kiến nói chúng ta có đánh đổi muối Cà Ná lấy thép Cà Ná hay không. Tôi khẳng định đây không phải là chuyện đánh đổi. Đây là quan điểm phát triển bền vững, hài hòa của nền kinh tế trong khai thác các lợi thế của đất nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, dự án thép Cà Ná đã được xem xét một cách cẩn trọng, đầy đủ các quy trình.

Cùng với thép Cà Ná, ông Tuấn Anh còn cho biết có cả dự án thép Dung Quất do Hòa Phát làm chủ đầu tư cũng sẽ được đưa vào quy hoạch.

An An