Vấn đề xử lý các dự án, nhà máy đầu tư nghìn tỷ từ vốn Nhà nước nhưng thua lỗ, lãng phí… là một trong những vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sáng nay 15/11.

Chat van Bo truong Cong Thuong ve cac du an nghin ty 'dap chieu' - Anh 1

Bộ trưởng TrầnTuấn Anh

Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ điều hành phiên chất vấn. Ba nội dung người đứng đầu ngành công thương phải làm rõ trước các đại biểu gồm: dự án đầu tư nghìn tỷ đồng vốn Nhà nước nhưng thua lỗ, lãng phí; kiểm soát bán hàng đa cấp, quản lý thị trường, giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ và chính sách phát triển ngành công nghiệp ôtô…

Bài học qua 5 dự án lớn thua lỗ, theo ông Tuấn Anh là phải rạch ròi hơn nữa trong quản lý các nguồn lực đầu tư của nhà nước; làm rõ vai trò của doanh nghiệp nhà nước và trách nhiệm giữa bộ chủ quản, bộ quản lý về quy trình, thủ tục đầu tư của các doanh nghiệp.

Trước đó, tại phiên thảo luận hội trường về kinh tế xã hội ngày 3/11, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, ngoài 5 dự án nêu trên còn một số dự án khác cũng đứng trước nguy cơ mất vốn nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời. Báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc ngày 20/10 nêu 5 dự án trực thuộc các đơn vị của Bộ Công Thương được đầu tư hàng chục nghìn tỷ vốn Nhà nước nhưng đang “đắp chiếu”, lãng phí.

Trọng Nhân -