Đôi chân ma thuật của Văn Quyến, bàn thắng lịch sử của Công Vinh hay niềm cảm hứng mang tên Công Phượng, từ SEA Games 2003 đến chức vô địch AFF Cup 2008 rồi thành công của U.19 Việt Nam…, đó là niềm tự hào mang tên xứ Nghệ. Và ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2016 này cũng sẽ “chảy dòng máu chất Nghệ”.

Trong khung gỗ là Nguyên Mạnh, 2 biên là Đình Đồng, Văn Hoàn hay Đình Hoàng còn cặp trung vệ là Quế Ngọc Hải - Đình Luật. Ở giữa sân, Hoàng Thịnh - Trọng Hoàng đá cặp tiền vệ trung tâm còn biên trái là Thanh Trung, biên phải là Phi Sơn trong khi cặp tiền đạo là Công Vinh - Công Phượng. Có thể xếp nguyên một đội hình như thế, thậm chí có cả dự bị, với các cầu thủ xứ Nghệ. Cộng thêm HLV Hữu Thắng trên băng ghế huấn luyện, ĐT Việt Nam có thể coi là đội tuyển của “chất Nghệ và những người bạn”.

Chat Nghe - Anh 1

Chưa khi nào, chất Nghệ lại đậm đặc đến như thế ở ĐTQG. Không phải cầu thủ nào cũng xuất thân hay có liên quan đến SLNA nhưng những Đình Luật, Công Phượng, Thanh Trung dù trưởng thành từ Quân khu 4, Học viện HA.GL Arsenal JMG hay Hà Tĩnh thì họ cũng là người con của xứ Nghệ, mảnh đất của những tài năng và đó là điều đáng để tự hào.

HLV Hữu Thắng có lựa chọn của mình và lựa chọn đó, với sự công tâm và sòng phẳng nhất, nhận được sự ủng hộ khi nhiều cầu thủ xứ Nghệ đều đang đóng vai chính, tạo nên sức mạnh cho một tập thể. Quan trọng nhất là ở ĐT Việt Nam bây giờ, tính cục bộ địa phương bị triệt tiêu và chính những cầu thủ Nghệ lại là những người chấp nhận hy sinh, dám vì cái chung để gắn kết tất cả lại với nhau.

Chất Nghệ với tính chiến đấu và khát vọng là nòng cốt, cộng với chất quái và bản lĩnh của những Thành Lương, Văn Quyết bên cạnh các nhân tố xuất sắc của HA.GL, đó là công thức để HLV Hữu Thắng chinh phục những thử thách tại AFF Cup 2016 này.

GIANG ANH