Giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 9 (năm 2013) vừa trao 56 giải sách hay cho các tác giả, nhóm tác giả và 40 giải sách đẹp cho các NXB vào sáng 28/12 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Trong 56 giải sách hay có 1 giải đặc biệt được trao cho cuốn “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam” của Ban biên soạn Bộ sách lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam. Đây là công trình khoa học có giá trị to lớn, là kết quả nỗ lực của 2 Đảng, Nhà nước. Cuốn sách đã phản ánh một cách đầy đủ, khách quan mối quan hệ đặc biệt, liên minh chiến đấu giữa 2 nước qua các giai đoạn lịch sử.

Cuốn sách "Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào, Lào- Việt Nam" đoạt giải đặc biệt năm nay.

Bốn giải vàng sách hay đều thuộc thể loại sách nghiên cứu, trong đó chỉ có 1 cuốn thuộc thể loại văn hóa- xã hội đó là 2 tập “Lịch sử Thăng Long- Hà Nội” do GS Phan Huy Lê chủ biên. Thể loại sách khoa học chiếm 1 nửa số giải vàng, trong đó đáng chú ý là cuốn “Việt Nam- các vùng kinh tế và vùng kinh tế trọng điểm” là một trong số hiếm hoi các cuốn sách về kinh tế đoạt giải trong các mùa giải trước.

Đại diện hội đồng giải thưởng cho biết: “ Năm nay số lượng sách tham gia và đoạt giải không có sự đột phá về chất lượng. Số lượng sách được giải vàng và bạc có số lượng bằng năm trước, giải đồng có tăng lên nhưng không đáng kể. Giải thưởng sách năm nay cũng thiếu vắng tên tuổi của nhiều NXB lớn, trong khi đó nhiều NXB mới tham gia thì lại chiếm giải cao. Số lượng sách thiếu nhi tham gia giải năm nay rất đông nhưng lại không có giải vàng.”

Tạ Nguyên