UBND TP.HCM đã chấp thuận giao Liên danh Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt - Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng 620 - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng 168 lập đề xuất dự án xây dựng đường Vành đai 2 đoạn từ quốc lộ 1 đến đường Nguyễn Văn Linh theo hình thức đối tác công tư - PPP (hợp đồng BT).

Chap thuan xay dung duong Vanh dai 2 tai TP.HCM - Anh 1

Đường Vành đai 2 - Ảnh: TL

Vành đai 2 bao gồm các tuyến đường: quốc lộ 1 đoạn từ nút giao thông Gò Dưa chạy qua các nút giao thông An Sương, An Lạc đến khu vực đường Hồ Ngọc Lãm rồi tiếp tục với đường Nguyễn Văn Linh, cầu Phú Mỹ và cuối cùng là đường nối với nút giao thông Gò Dưa.

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM, đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, đường Vành đai 2 có tổng chiều dài hơn 69km với nhiều đoạn có lộ giới lên tới 120m.

Đường Vành đai 2 có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động giao thông của TPHCM. Khi hoàn thiện được tuyến đường này, TP.HCM sẽ có điều kiện kết nối thuận lợi với các quốc lộ: 1, 1K, 13, 22, 50; các tuyến đường cao tốc như TP.HCM - Trung Lương, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Bến Lức - Long Thành.

Không những vậy, mạng lưới giao thông liên hoàn sẽ giúp TP.HCM kết nối nhanh chóng với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong khu vực nội đô TP.HCM, đường Vành đai 2 cũng có tác động rất tích cực, giúp thành phố có điều kiện tổ chức lại giao thông, đưa các xe chở hàng đến và đi từ hệ thống cảng, khu công nghiệp, khu chế xuất… ra hoạt động ở đường vành đai. Giao thông trong nội đô thành phố vì thế sẽ bớt quá tải, phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường cho thành phố.

Ngoài ra, theo đề xuất của Sở Kế hoạch - Đầu tư, UBND TP.HCM cũng đã giao Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại An Xuân Thịnh - Công ty TNHH Kỹ thuật xây dựng Quang Đại Việt lập đề xuất dự án xây dựng cống kiểm soát triều Sông Kinh theo hình thức đối tác công tư – PPP.

Phan Diệu