ANTĐ - Thành thông lệ kể từ Chào xuân 2012, cứ ngày đầu tiên của năm mới dương lịch chương trình nghệ thuật đặc biệt (VTV New Year Concert) sẽ được gửi tới khán giả truyền hình như một lời chúc năm mới tới khán giả gặp nhiều niềm vui, sức khỏe và thành công.

Nếu như Chào 2012 có chủ đề Sắc màu năm châu, thì chương trình Chào 2013 sẽ ấn tượng với chủ đề 4 mùa giống như một bức tranh đa sắc màu, sống động và chân thực về mỗi mùa. Chào 2013 sẽ là một hành trình âm nhạc đưa khán giả đi qua 4 mùa trong năm thông qua cuộc trò chuyện cởi mở thân tình với 4 khách mời đại diện cho 4 mùa. Theo đó, nghệ sỹ violon Bùi Công Duy sẽ là nhân vật đại diện cho mùa Hè với những khát vọng của tuổi trẻ, tình yêu với âm nhạc và nước Nga. Nghệ sỹ múa Linh Nga là nhân vật đại diện cho mùa Thu với những câu chuyện văn hóa. Với sự chia sẻ tình yêu, bản sắc văn hóa Việt truyền thống, nhà văn Chu Lai sẽ là nhân vật đại diện cho mùa Đông. Hoa hậu Ngô Phương Lan sẽ là nhân vật đại diện cho mùa Xuân với những câu chuyện về vẻ đẹp phụ nữ Việt truyền thống và dấu ấn người Việt trên thế giới...

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc sản xuất chương trình chia sẻ: Đài THVN đang xây dựng thương hiệu của chương trình âm nhạc chào năm mới trở thành điểm hẹn sân khấu và trải nghiệm hấp dẫn nhất trong năm, tương tự như chương trình Táo quân đã được khán giả đón nhận trong thời gian qua. Chương trình sẽ có sự xuất hiện của nhiều nhân vật nổi tiếng như nhà văn Chu Lai, nghệ sĩ múa Linh Nga, nghệ sĩ Bùi Công Duy, hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan… với những câu chuyện đặc biệt, cùng sự tham gia biểu diễn của những nghệ sĩ nổi tiếng: Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Tùng Dương, Mỹ Tâm, Đức Tuấn… Đặc biệt, chào xuân 2013 sẽ có sự xuất hiện trở lại của MC Long Vũ.

Đan xen cuộc trò chuyện với những nhân vật đại diện 4 mùa trong năm, Chào 2013 còn là một bức tranh toàn cảnh về lễ hội của các dân tộc trên thế giới được diễn ra trong suốt 4 mùa của năm như Lễ hội đêm Trắng ở Nga, lễ hội âm nhạc đường phố ở Scotland, phong tục đón năm mới của người Anh và không khí Noel ở xứ sở sương mù… Tất cả hứa hẹn sẽ làm nên một Chào 2013 đầy màu sắc, ấm cúng, sôi động, hoành tráng…xứng tầm với chương trình nghệ thuật đặc biệt chào năm mới thường niên của VTV.

Nhân dịp năm mới, Đài Truyền hình Việt Nam cũng đang tích cực sản xuất nhiều chương trình đặc biệt khác phục vụ khán giả trong dịp Tết dương lịch. Trên VTV1, 21h ngày 31-12 sẽ là chương trình Dấu ấn Việt Nam. Phát sóng vào những thời khắc cuối cùng của năm dương lịch 2012, chương trình Dấu ấn 2012 sẽ cùng khán giả điểm lại những chủ đề, sự kiện và thông điệp đáng chú ý trong mọi lĩnh vực đời sống năm 2012.

Chương trình Thế giới năm 2012 do Ban Thời sự thực hiện sẽ là sự xâu chuỗi lại toàn bộ những điểm nhấn quan trọng trên của thế giới, với sự tham gia của ông Hoàng Anh Tuấn – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao và sự trao đổi qua điện thoại với phóng viên tại các Văn phòng thường trú THVN tại nước ngoài sẽ phát sóng 10h ngày 30-12. VTV2 sẽ điểm 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật trong nước năm 2012 vào 20h ngày 1-1-2013. Lời cảm ơn từ Việt Nam là sự tri ân chân thành của những người làm truyền hình đối với sự giúp đỡ của các tổ chức phi Chính phủ quốc tế với Việt Nam trong suốt 20 năm qua sẽ phát sóng lúc 20h ngày 1-1-2013 trên VTV4...

Không chỉ trên truyền hình, mà khắp địa điểm văn hóa công cộng, các nhà hát của Thủ đô đều tràn ngập các chương trình chào đón năm mới 2013. Chương trình “Chuyện nghệ sĩ 2012” cũng là một chương trình đặc sắc với sự tham gia của nhiều ngôi sao của làng giải trí Việt được tổ chức vào tối 29-12 tại Keangnam Landmark 72. Với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Tấn Minh, Ngọc Anh, Hoàng Hải, Minh Quân, Minh Chuyên… Chương trình là sự hội ngộ của nhiều nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật và giải trí của cả hai miền Nam Bắc. Tại đây, họ sẽ gặp gỡ, trò chuyện với khán giả về những may mắn và khó khăn trong năm 2012 vừa qua.

Bên cạnh hàng loạt các đêm biểu diễn ca nhạc đặc sắc thì Đếm ngược Chào năm mới 2013 sẽ là một chương trình nghệ thuật được diễn ra tại Quảng trường Cách mạng Tháng tám vào “đêm giao thừa” năm mới (31-12-2012). Chương trình do Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam tổ chức và biểu diễn. Đây là một chương trình ý nghĩa với việc kết hợp xúc tiến, quảng bá văn hóa và du lịch, thể thao Việt Nam.

Trâm Anh, Bảo Nam