Báo PL&XH số ra các ngày 16-9 và 27-9-2016 có hai bài viết: “Công trình cải tạo sân bóng kèm theo…quán bia?” và: “Thêm một công trình sai phạm tồn tại ở huyện Đan Phượng”. Sau khi tiếp nhận được thông tin từ báo, ngày 11-10, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Nguyễn Việt Dũng đã có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các công trình vi phạm.

Công trình cải tạo sân bóng kèm theo… quán bia?

Hai bài viết nói trên của báo PL&XH đều phản ánh tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng khi chủ đầu tư chưa có các giấy tờ chứng minh cho việc sử dụng đất tại hai xã Đồng Tháp và Đan Phượng, thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Cụ thể, tại xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, ông Lê Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã và Đoàn thanh niên xã dễ dàng gật đầu cho ông Lưu Văn Quang, thôn Thọ Vực, Đồng Tháp thuê 3.192m2 đất vốn là sân bóng phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao cộng đồng với giá rẻ mạt chưa đến 1 triệu đồng/ tháng. Sau khi ký hợp đồng, ông Quang đã cho xây dựng công trình và mở quán bia ngay trên một phần đất thuê sân bóng. Điều đáng nói đây là đất nông nghiệp. Lợi ích cho cộng đồng từ việc cho thuê sân bóng chưa thấy đâu, chỉ biết rằng nếu như trước đây, thanh thiếu niên trong xã đến sân bất cứ lúc nào thì nay họ phải mất tiền thuê sân mới được vào trong.

Chanh thanh tra So Xay dung yeu cau xu ly cac cong trinh vi pham bao PL&XH neu truoc ngay 18-10 - Anh 1

Quán bia nằm trong khu vực sân bóng của ông Lưu Văn Quang rộng 3.192m2 được Chủ tịch UBND xã và Đoàn thanh niên xã cho thuê với giá gần 1 triệu đồng/tháng. Ảnh: Gia Bảo

Còn tại xã Đan Phượng xuất hiện công trình xây dựng của ông Nguyễn Mạnh Phát. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, công trình của ông Phát đã xây được các hạng mục như: Kè ao cũ bằng đá hộc, kích thước mặt trên 0,4m, mặt đáy 0,6m, cao 1,2m; Tường đá bao quanh khu đất có chiều rộng mặt trên 0,3m, chiều dài 90m và chiều cao 1m. Như vậy, công trình này đã không được UBND xã phát hiện và ngăn chặn ngay từ thời điểm xây móng ban đầu. Tại buổi làm việc với tổ công tác của UBND xã Đan Phượng, ông Phát không đưa ra được giấy tờ liên quan đến việc thi công xây dựng công trình.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Đan Phượng khẳng định, công trình xây là sai. Tuy nhiên, vị Chủ tịch xã lại đẩy quả bóng trách nhiệm về phía UBND huyện và Phòng TN&MT huyện khi cho rằng hai đơn vị này mới là nơi trực tiếp ký hợp đồng cho ông Phát sử dụng đất. Làm việc với Phòng TN&MT huyện, một lãnh đạo phòng khẳng định, ông Thông nói như thế là không đúng, bởi trách nhiệm quản lý việc xây dựng ngay từ ban đầu là của địa phương.

Hai công trình xây dựng của các ông Nguyễn Mạnh Phát, tại xã Đan Phượng và Lê Quang Vinh, tại xã Đồng Tháp đều khiến người dân trong xã phải đặt câu hỏi về sự minh bạch trong quản lý đất đai của Chủ tịch UBND hai xã.

Trong văn bản gửi tới Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng huyện Đan Phượng, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Nguyễn Việt Dũng chỉ đạo: “Kiểm tra xác minh, xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng theo nội dung phản ánh của báo chí; Báo cáo kết quả bằng văn bản ( trong đó nêu rõ hành vi vi phạm; quy mô vi phạm (nếu có); trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đề xuất biện pháp xử lý của đội) đồng thời cung cấp toàn bộ các hồ sơ, tài liệu có liên quan về Thanh tra Sở trước ngày 18-10-2016”.

Gia Bảo