QĐND - Diện tích đất bị thu hẹp, hiệu quả kinh tế không cao, loa kèn - “hoa tháng tư” - một đặc sản vô giá của Hà Nội đang dần lui vào quá khứ…

Mọi năm, tháng tư, khắp không gian Quảng Bá lan tỏa mùi hương nhẹ nhàng và sắc trắng tinh khiết của loa kèn. Tuy nhiên, năm nay, thay vì trồng loa kèn, đa phần người dân nơi đây đã chuyển sang trồng những loại hoa và cây khác. Anh Cường, 50 tuổi, người gắn bó với nghề trồng hoa loa kèn gần 30 năm nay đã chuyển sang trồng păng -xê và hoa ly cho biết, tháng hai, tháng ba, nếu thời tiết quá nắng nóng, loa kèn sẽ khó trồng và có thể không sống được vì khả chịu nắng của loa kèn không được tốt như hoa păng -xê hay hoa ly. Hơn nữa, về hiệu quả kinh tế, hoa ly ở chợ Quảng Bá bán được giá khoảng 60-70 nghìn đồng /10 bông, trong khi hoa loa kèn chỉ 40-50 nghìn đồng /10 bông.

Những cánh đồng hoa loa kèn đang ngày càng bị thu hẹp. Ảnh: Trọng Sơn

Anh Cường tâm sự: “Thu nhập trung bình của trồng quất vào khoảng hơn 100 triệu đồng /năm, trong khi hoa loa kèn chỉ cho thu nhập khoảng vài chục triệu đồng /năm. Nghề trồng hoa cũng như các nghề khác, có loại hoa thì dễ trồng nhưng cũng có những loại rất khó trồng nên trước khi đến vụ, chúng tôi phải xem cây hay hoa nào năng suất cao hơn thì trồng. Có thể năm nay đa số mọi người đều trồng quất nhưng đến năm sau hay thậm chí đến vụ kế tiếp của năm nay, nếu loa kèn hay loại cây khác có năng suất và thu nhập cao hơn thì chúng tôi lại bỏ quất và quay lại hay chuyển sang trồng những loại đó”.

Gần đây, nhất là trong vụ mùa năm nay, “loa kèn công nghệ mới” đã được một vài gia đình trồng và đem lại năng suất khá cao. Loa kèn giờ không chỉ được trồng ngoài vườn mà một số người dân Quảng Bá đã trồng trong nhà kính. Việc áp dụng công nghệ mới này vào trồng hoa loa kèn thực sự mang lại năng suất cao hơn “trồng thủ công” như trước bởi một vài lý do. Thứ nhất, trồng trong nhà kính thì việc điều chỉnh độ ẩm sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Thứ hai là bảo đảm sâu bệnh hơn trồng thủ công. Thứ ba, cũng chính vì điều chỉnh độ ẩm dễ dàng và bảo đảm sâu bệnh hơn nên hoa loa kèn được trồng trong nhà kính sẽ đẹp hơn, bông to hơn và dĩ nhiên giá thành sẽ cao hơn loa kèn trồng thủ công. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có khả năng đầu tư vốn cho công nghệ này bởi giá điện đang ngày càng tăng, mà việc trồng loa kèn trong nhà kính lại rất tốn điện vì phải thắp đèn cả ngày lẫn đêm. Đó còn chưa kể đến những chi phí khác. Chính vì thế, nhiều hộ gia đình phải bỏ trồng hoa này mặc dù đó là công việc gắn bó và yêu thích của họ.

Một nguyên nhân khác khiến những cánh đồng loa kèn bạt ngàn khoe sắc như trước đang dần biến mất là do giống. Với những người dân trồng loa kèn đã lâu năm thì giống không phải là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, với những nhà mới bắt đầu trồng loài hoa này thì giống năm đầu khá đắt. Chỉ đến khi trồng được vài năm thì giống mới rẻ vì người ta có thể tận dụng ngay những cây vừa thu hoạch để làm giống. Sau khi thu hoạch hết hoa, họ không bỏ cây đi mà sẽ giữ lại, đợi đến khi nào cây rạc và khô đi thì đánh lấy củ để làm giống cho năm sau.

Diện tích đất hạn hẹp cũng là lý do khiến người dân Quảng Bá phải bỏ trồng loa kèn để lấy đất xây nhà. Trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng”, việc trồng những vườn hoa rộng bạt ngàn như trước kia đã trở thành điều xa xỉ.

Đan Dương