Trong lúc thấy bạn bị đập đầu xuống đường mà lại có xe tải chuẩn bị lao tới, nên bản thân Quảng chị phản xạ theo quán tính.

2 người bạn thân và sự lạc quan của chàng sinh viên 9X

2 ngày qua, thông tin chàng trai xứ Nghệ tên Quảng hy sinh tay mình để cứu bạn khi ô tô lao tới được chia sẻ chóng mặt trên nhiều diễn đàn.

Ngày 24/11, trao đổi với Đất Việt, bạn Nguyễn Đình Duy - người túc trực trong bệnh viện sau khi tai nạn xảy ra cho hay, chàng trai bị mất tay trái tên là Nguyễn Văn Quảng (hay còn có tên gọi khác là Huy), SN 1997, quê ở Nghệ An; người đi cùng xe đó là Ngô Đức Quân - bạn cùng học THPT, cả hai đều đang điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện Việt Đức.

Cả hai cũng đều đang là sinh viên học Đại học tại Hà Nội, là bạn thân của nhau, nên rủ nhau về quê và rủ nhau đi ra Hà Nội bằng xe máy.

Chang trai hy sinh tay cuu ban: Su lac quan dang phuc - Anh 1

Hình ảnh Quảng đang điều trị trong bệnh viện

Cho biết thêm, Duy nói: "Cả Quân và Quảng hiện nay sức khỏe đều đã qua cơn nguy kịch, đang trong giai đoạn phục hồi, đã ăn được cháo. Quảng thì bị mất một bên tay trái do xe cán qua, chân phải cũng bị dập, phải phẫu thuật dây chằng. Nhưng sau khi xảy ra tai nạn thì bố mẹ từ Nghệ An đã ra ngay trong đêm, còn họ hàng ở Bắc Ninh cũng xuống khá đông.

Chỉ có Quân thì chỉ có bố mẹ và vài người bạn học cùng cấp 3 đang đi học tại Hà Nội, chơi thân với nhau đến chăm nom. Bản thân em cũng ở đó suốt từ lúc xảy ra tai nạn đến bây giờ, nhưng các bạn qua cơn nguy hiểm là mừng lắm rồi".

Tuy nhiên, theo Duy nói thì gia đình Quảng cũng khá khó khăn, vì chuyển từ Bắc vào Nghệ An sinh sống, làm ăn, nên không có điều kiện về kinh tế, nhà Quảng có 2 anh em trai, Quảng là con cả trong gia đình.

Với bạn bè, Quảng là người dễ gần, hòa đồng, vui vẻ và luôn hết mình, nhiều người yêu quý. Khi nằm trong bệnh viện dù gặp tai nạn đáng tiếc nhưng Quảng vẫn lạc quan đối diện và coi đó là cái nghiệp mình phải trả.

Cũng chia sẻ với Đất Việt, bạn có tên Quang - học cùng cấp 3 với Quảng và Quân cho biết: "Quảng là người luôn sống hết mình vì bạn bè, thích đi làm từ thiện từ khi còn học cấp 3 tại Nghệ An, giờ đi học Đại học ngoài HN thì cũng hạn chế hơn, nhưng thích làm việc thiện.

Chang trai hy sinh tay cuu ban: Su lac quan dang phuc - Anh 2

Quảng và Quân khoe ảnh trước khi xuất phát ra Hà Nội

Quảng hay vận động thanh niên quyên góp đôi ba chục hay một vài trăm, rồi cùng nhau đi khắp nơi gần xa giúp đỡ cho những gia đình gặp khó khăn

Hành động lấy tay để cứu bạn của Quảng đáng ngưỡng mộ, nó không những anh hùng mà còn là lòng dũng cảm, hết lòng vì bạn bè, không phải ai cũng làm được như vậy".

"Cả cuộc sống bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng một cánh tay. Cảm ơn mọi người quan tâm em nhé, em vẫn khỏe và ổn ạ".

Cách đây ít giờ, một trang fanpage của cộng đồng mạng Nghệ An có đăng tải một đoạn clip ngắn trò chuyện của Quảng và một người bạn. Thông qua đoạn clip này, Quảng đã thông báo về tình hình sức khỏe hiện tại của bản thân và không quên gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của tất cả mọi người trong những ngày qua.

Hối hận vì không nghe lời mẹ và thương bạn

Kể lại vụ tai nạn với báo chí, Quảng nói: "Đêm 20/11, em cùng với một người bạn tên Ngô Đức Quân đi xe máy từ tỉnh Nghệ An ra Hà Nội. Đến khoảng 2h sáng 21/11, khi đi tới địa phận huyện ThườngTín (Hà Nội). một chiếc ô tô đi ngược chiều bật đèn pha, khiến em cầm lái bị mắt.

Thấy vậy, em đã cố tránh sang bên tay phải nhưng gặp phải chướng ngại vật ở phía trước nên ngã ra đường. Chiếc ô tô đi phía sau lao tới theo phản xạ quán tính, em chìa tay ra, thì ô tô chèn qua. Bạn Quân ngồi ở phía sau cũng bị ngã đập đầu xuống đường, bị thương nặng”, Quảng kể.

Khi nhận được tin báo con trai gặp tai nạn, ông Nguyễn Văn Đại, bố của Quảng cũng cho hay: “Qua hai ngày điều trị, tình trạng sức khỏe con tôi đã ổn định hơn. Ngoài việc bị mất tay, cháu còn bị tổn thương một chân. Các bác sĩ chẩn đoán khả năng phục hồi chân của cháu là 60%”.

Chang trai hy sinh tay cuu ban: Su lac quan dang phuc - Anh 3

Quảng khi còn đi làm thêm ở Hà Nội

Cũng theo ông Đại, mặc dù mất một cánh tay nhưng Quảng vẫn lạc quan. Quảng nói động viên bố mẹ: "Bố mẹ yên tâm đi, Nick Vujicic cụt hai tay, hai chân mà vẫn sống lạc quan, vẫn đi khắp thế giới để truyền cảm hứng sống. Con trai bố mẹ còn hai chân, một tay vẫn không sao hết”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hoa (37 tuổi), mẹ Quảng, bộc bạch: "Đêm hôm ấy, bà khuyên con trai nên bắt xe khách đến Hà Nội thay vì đi xe máy. Tuy nhiên, các nhà xe đều báo hết chỗ, con trai lại quyết lên đường nên bà đành để Quảng cùng bạn đi xe máy lúc 20h ngày 20/11".

Cả đêm ấy, người phụ nữ bán đậu bồn chồn, lo lắng cho con trai. Đến khoảng 2h sáng hôm sau, người mẹ nhận được điện thoại của mẹ Quân báo tin con bị tai nạn. Nhớ lại vụ tai nạn, Quảng trầm ngâm và bày tỏ cậu là người có lỗi khi không nghe lời bố mẹ và thuyết phục Quân cùng mình đi xe máy ra Hà Nội ngay trong đêm.

“Quân cũng vì mình mới đi xe đêm ấy. Mình ngại quá, vì rủ bạn ấy đi cùng mà giờ hại bạn, hại cả mình và ảnh hưởng người khác”, Quảng giãi bày.

Trong khi, bố của Quân cho hay: "Quân bị tổn thương ở phần hàm, may mắn không bị chấn thương sọ não. Hai bên gia đình vẫn động viên nhau, an ủi nhau. Xảy ra cơ sự này không ai muốn cả”.

Video được chia sẻ những lời tâm sự của Quảng:

Sơn Ca