Chỉ vì một phút nông nổi, Nguyễn Trùng Dương (SN 1992, ở khu vực 5, phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) phải trả giá hơn 1 năm tù cùng với bao điều tiếng, dị nghị của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, sau khi vấp ngã, chàng trai 9x này đã biết vươn lên, khẳng định bản thân và giúp đỡ những người từng gây ra lỗi lầm như mình có công ăn việc làm.

Chang giam doc 9x tao viec lam cho nhung nguoi tung lam loi - Anh 1

Chàng giám đốc 9x chia sẻ về cuộc đời của mình.

“Mọi thứ dường như tuyệt vọng”

Nguyễn Trùng Dương là anh cả trong một gia đình nghèo có 3 anh em. Bố Dương chạy xe ôm, đau ốm liên miên, nhất là bệnh lao phổi từng ngày hành hạ thể xác ông. Mẹ Dương làm công nhân đan ghế giả mây, quần quật suốt từ sáng sớm đến tối để kiếm cái ăn cái mặc cho gia đình. Ngay từ bé, Dương đã chịu nhiều thiệt thòi, vừa học vừa phụ giúp bố mẹ việc nhà, chăm nom 2 em. Học hết lớp 9, Dương nghỉ học rồi vào TP.HCM bán hàng kiếm tiền phụ giúp gia đình. Thời gian này, Dương tranh thủ học lỏm công việc lắp ráp, sửa chữa xe và trang trí nội thất trong một cửa hàng xe. Thông minh, sáng dạ nên sau một thời gian ngắn, Dương đã có thể đảm nhận được nhiều công việc tại cửa hàng.

Khi công việc ổn định, Dương nghĩ đến việc đi học lại. “Em đã đăng ký học bổ túc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên ở quận 10. Ban ngày đi làm, chiều lại chạy đến lớp học tới 22h mới về”, Dương nhớ lại.

Dẫu bận rộn nhiều việc nhưng Dương vẫn cố gắng đi học không thiếu buổi nào. Động lực để chàng trai này phấn đấu chính là niềm khao khát trở về quê hương, về với gia đình của mình. Tuy nhiên, những dự định ấy nhanh chóng tan vỡ khi Dương sa chân vào lỗi lầm. Năm 2013, Dương cùng một nhóm thanh niên đi trộm cắp xe máy và nhận án 13 tháng tù tại Trại giam Kim Sơn (thuộc Tổng cục VIII Bộ Công an, đóng tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định). Đó cũng là thời điểm Dương đang theo học văn bằng quản trị kinh doanh tại Đại học Quy Nhơn.

Nhớ lại một thời lầm lỡ, Dương nặng trĩu: “Em bị đưa lên bản tin thời sự, mọi người đều biết. Ai nấy đều rất ngạc nhiên bởi họ không hiểu tại sao em lại có hành động dại dột như vậy. Có lẽ bố mẹ là người buồn hơn ai hết. Lúc ấy, em có cảm giác như mình đã phản bội niềm tin của tất cả mọi người. Xấu hổ và hối hận vô cùng. Mọi thứ dường như tuyệt vọng đối với em”.

“Em còn nhớ rõ bố chạy xe mấy trăm cây số lên trại giam thăm em. Đó cũng là lần đầu tiên em thấy ông khóc. Từ đó, em mới thật sự thấm thía những sai trái của mình. Những ngày ở trong tù cũng là quãng thời gian em nhìn lại rõ nhất cuộc đời mình và ngộ ra được nhiều thứ. Bố mẹ khi ấy cũng động viên em cố gắng, ra tù rồi làm lại cuộc đời. Chính những điều đó đã vực dậy tinh thần, cho em thêm quyết tâm cải tạo tốt để sớm được ra tù”, Dương chia sẻ.

Thời gian 13 tháng tù rồi cũng qua, Dương đã trưởng thành hơn từ chính những lầm lỗi cuộc đời, nhận ra nhiều thứ quý giá. Niềm vui lớn nhất ngày Dương ra trại là bố anh đã chạy xe gần 200 km để đến trại đón con.

Chang giam doc 9x tao viec lam cho nhung nguoi tung lam loi - Anh 2

Công ty của Dương giúp hơn 15 bạn trẻ có thu nhập mỗi người từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Giúp đỡ người từng lầm lỗi như mình

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tin đầu tiên Dương nhận được khi vừa ra tù là người yêu đã đi lấy chồng. Tinh thần suy sụp cộng thêm nỗi ngại phải đối mặt với ánh mắt dò xét của những người xung quanh, chàng trai trẻ đã từng nghĩ, sẽ rời bỏ quê nhà, đến một nơi mà không ai biết về quá khứ của mình để làm lại từ đầu. Nhưng sau khi ngẫm nghĩ kỹ, Dương đã quyết định trở lại. Anh tâm sự: “Dẫu muốn cũng không thể trốn chạy mãi cả đời được, suốt đời sẽ đeo nặng cái tâm lý ấy làm sao mà thoải mái. Rồi còn gia đình ở đây, bố mẹ già hay đau ốm và 2 đứa em nhỏ nữa, nên em đã quyết định đối diện với tất cả. Quyết tâm vực dậy để mọi người thấy được rằng mình đã thay đổi, đã trưởng thành hơn”.

Ngày ra tù, trong người Dương chỉ vỏn vẹn 200 nghìn đồng, đi xe ôm, ăn uống mới 2 ngày đã hết sạch. Đến ngày thứ 3, Dương bắt tay ngay vào làm việc. Anh liên hệ với những khách hàng ngày xưa, đồng thời đến các cửa hàng xe máy, trang trí nội thất nhận làm khoán và thi công. E dè trước quá khứ của Dương, nhiều người đã từ chối nhưng cũng có người cảm thông, cho chàng trai từng lầm lỡ này cơ hội sửa chữa. Dương làm việc chăm chỉ, luôn hoàn thành đúng tiến độ, rồi dần dần đã khôi phục lòng tin, lấy lại uy tín từ các khách hàng. Anh cũng có thêm nhiều “mối ruột”. Mọi thứ dần trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Nhận thấy tiềm năng của ngành trang trí nội thất ở Quy Nhơn cùng với vốn kinh nghiệm tích lũy suốt bấy lâu và số vốn dành dụm được, Dương đã mạnh dạn mở Công ty TNHH Cơ khí xây dựng - Quảng cáo chuyên thiết kế, thi công và trang trí nội thất. Một hành trình dài với những bước ngoặc không ngờ tới, Dương đã đứng dậy từ chính nơi mình vấp ngã và có những thành công bước đầu cho tương lai, trở thành một giám đốc 9x trẻ tuổi đầy triển vọng. “Gia đình chính là nguồn động lực để em vực dậy và cố gắng. Em muốn chứng minh cho bố mẹ rằng mình đã thay đổi. Hơn nữa, em cũng muốn giúp đỡ nhiều người khác, nhất là những người xin việc khó khăn, rồi những người từng có quá khứ lầm lỗi giống em”, chàng giám đốc trẻ bộc bạch.

Hiện tại, công ty của Dương đang tạo công ăn việc làm cho hơn 15 nhân viên chính thức, ngoài ra còn có những thợ bên ngoài. Thu nhập bình quân mỗi người từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Trong số những nhân viên từng được Dương nhận vào làm có 2 bạn trẻ từng lầm đường lạc lối giống anh. Có được chỗ làm mới, tất cả đều chí thú làm ăn, xây dựng cuộc đời mới.

“Ngoài việc thu nhận người làm trong khả năng của mình, em còn tư vấn nghề nghiệp cho các bạn trẻ đang cần việc làm và những người vừa ra tù chưa có định hướng cho công việc. Trước mắt, em sẽ tập trung hết mình cho công việc để đưa công ty ngày một lớn mạnh ngay tại chính quê hương. Sau này khi có nhiều tiền, em sẽ xây lại nhà cho bố mẹ và lo cho 2 đứa em có cuộc sống đàng hoàng, bù đắp lại cho gia đình”, chàng giám đốc 9x tâm sự.

Trước lúc chia tay chúng tôi, chàng giám đốc trẻ chia sẻ một tin vui, đó là vừa qua, anh đã trở lại Trại giam Kim Sơn với tư cách là người được tuyên dương trong buổi gặp gỡ, tọa đàm do Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Bình Định phối hợp với trại giam tổ chức. Trong buổi giao lưu, Dương khiến mọi người ấn tượng không chỉ bởi câu chuyện hoàn lương của bản thân mà còn sẵn sàng giúp đỡ những người từng lầm lỗi cùng vươn lên trong cuộc sống.