Thanh Văn

Chang duong kho khan - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đang cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi vũng lầy trên con đường đi đến Nhà Trắng. Vị tỷ phú này nỗ lực đánh bật đối thủ Hillary Clinton bằng những cáo buộc tham nhũng cùng những quyết định được cho là sai lầm của vị cựu ngoại trưởng này trong các vấn đề như Libya.

Nhưng xem ra, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhất là khi vị tỷ phú này đang đối mặt với “cuộc nội chiến” ngay trong đảng của mình cùng những cáo buộc mới về việc mò mẫm và cưỡng hôn phụ nữ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan là nhân vật cấp cao mới nhất trong đảng Cộng hòa quyết định “quay lưng” với ông Trump. Dù tỷ phú Trump tuyên bố sẽ xúc tiến chiến dịch tranh cử “theo con đường riêng” và khẳng định “không cần sự giúp đỡ của các thành viên đảng Cộng hòa khác”, nhưng “cuộc nội chiến” này cùng với bê bối “vạ miệng” về phụ nữ khiến vị thế của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa tiếp tục bị nhấn chìm.

Trong khi đó, lại xuất hiện những cáo buộc tấn công tình dục mới nhằm vào ông Trump. Tờ New York Times hôm 13-10 công bố cuộc phỏng vấn với 2 phụ nữ, trong đó cả hai cáo buộc vị tỷ phú này “sờ khắp người họ và thậm chí cưỡng hôn họ”. Trong một bài khác, tờ Palm Beach Post ở Florida cho biết, bà Mindy McGillivray, 36 tuổi cho biết đã bị ông Trump tấn công tình dục cách đây 13 năm tại Mar-a-Lago (khu nghỉ mát hạng sang của ông Trump). Phóng viên Natasha Stoynoff của tạp chí People cũng đăng câu chuyện về sự cố năm 2005 tại Mar-a-Lago, trong đó viết, “ông Trump đã đẩy tôi vào tường, và cưỡng hôn tôi”.

Bị bủa vây bởi những đám mây u ám này, ông Trump bị đối thủ Clinton dần bỏ xa trong các cuộc thăm dò gần đây. Khó khăn càng chồng chất trên vai ông Trump khi một số các nhà tài trợ, những người đã đóng góp 10.000 USD hoặc nhiều hơn, đang yêu cầu ứng viên này trả lại tiền vì không hài lòng trước những phát ngôn tục tĩu của ông về phụ nữ.

Và trong diễn biến khá bất ngờ nhưng được coi có thể là “dự cảm chẳng lành”, lần đầu tiên kể từ ngày khởi động chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, ông Trump nhắc đến khả năng thua cuộc. Vị tỷ phú này nói rằng, nếu thất bại trước ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 8-11 tới thì đó sẽ là “sự lãng phí lớn nhất về thời gian và tiền bạc của tôi”.