Gần đây tôi phát hiện ở chân răng có mủ và thỉnh thoảng chân răng sưng. Bác sĩ cho hỏi có phải tôi bị viêm nướu không?

Chào AloBacsi! Gần đây tôi phát hiện ở chân răng có mủ và thỉnh thoảng chân răng sưng. Bác sĩ cho hỏi có phải tôi bị viêm nướu không? (Lan - yaya…@yahoo.com)

Lan thân mến,

Răng có mủ thường do 2 nguyên nhân:

1. Bệnh nha chu: Do giữ vệ sinh răng miệng không tốt, không thường xuyên đi lấy vôi răng nên dẫn đến viêm nướu, viêm nha chu, tạo mủ ở nướu và ở chân răng.

Thường thì bạn không đau nhưng răng có mủ và thường bị chảy máu nướu. Trong đợt viêm cấp mới bị đau. Nếu không điều trị đúng, dần dần sẽ bị tiêu xương ổ răng, dẫn đến mất răng.

2. Răng có bệnh lý tủy răng: Do bị sâu răng, chấn thương… dẫn đến tủy hoại tử nên tạo mủ. Nếu mủ thoát ra được thì bạn không thấy đau. Khi bệnh tiến triển nặng hơn có thể gây sưng đau.

Ngoài ra, răng có mủ còn do thức ăn còn dính ở kẽ răng lên men và tạo điều kiện thuận lợi cho vì trùng phát triển gây viêm nướu.

Trường hợp của bạn, bạn hãy đến nha sĩ để kiểm tra cho thật chính xác nhé. Đồng thời, ngoài việc đánh răng sau mỗi bữa ăn, bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa xỉa răng và súc miệng bằng nước muối để sát trùng vùng chân răng có mủ nhé.

BS Châu Thị Kiều Oanh