Mục tiêu chính của các nhà đầu tư là tối đa hóa lợi nhuận các khoản đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, không ai có thể nói trước được tương lai vì đầu tư luôn song hành cùng rủi ro. Trong ngành tài chính tiêu dùng, rủi ro lớn nhất là nợ xấu. Vì thế, thách thức đặt ra cho các nhà quản trị rủi ro là kiểm soát tốt và ngăn chặn nợ xấu gia tăng ngay trước ngưỡng cửa.

Quy trình thẩm định

Sự tăng trưởng đều đặn và dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam của FE CREDIT là minh chứng điển hình cho các giải pháp khi đương đầu với các thử thách trong công tác quản trị nợ xấu một cách hiệu quả. Để làm được điều đó, FE CREDIT luôn chú trọng quy trình thẩm định trước khi cho vay.

Chan no xau ngay tu ngoai ngo - Anh 1

FE CREDIT đang triển khai hệ thống quản trị rủi ro chuẩn quốc tế, hỗ trợ hiệu quả cho các kế hoạch hoạt động và phát triển của doanh nghiệp .

Thông thường, khách hàng muốn vay vốn phải đáp ứng một số tiêu chuẩn xét duyệt nhất định, nhưng không phải ai cũng đạt được các tiêu chuẩn này. Trong khi đó, các công ty tài chính tiêu dùng luôn kỳ vọng khách hàng sẽ có khả năng đảm bảo thanh toán đầy đủ cho các khoản vay và lãi suất.

“Khách hàng mục tiêu của FE CREDIT là những cá nhân có thu nhập từ thấp đến trung bình, không có khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng . Lãi suất cao hơn mức bình thường được áp dụng để tránh rủi ro nợ xấu gia tăng khi khách hàng không chứng minh được nguồn thu nhập, không có tài sản thế chấp và hồ sơ tín dụng không rõ ràng”, ông Kalidas Ghose, Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng VPBank - thương hiệu FE CREDIT đã đề cập.

Tiêu chí thẩm định luôn được cập nhật liên tục, chắt lọc từ quá trình nghiên cứu về hành vi tiêu dùng và nhu cầu chi tiêu của nhóm khách hàng tiềm năng nhằm ngăn chặn rủi ro nợ xấu.

Nâng cao nhận thức cho khách hàng

Đối với FE CREDIT, mối quan hệ với khách hàng không chỉ dừng lại ở việc ký kết hợp đồng tín dụng. Khi nhận thấy khách hàng gặp khó khăn trong quá trình thanh toán nợ vì thiếu kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, đội ngũ tư vấn của FE CREDIT sẽ tiếp cận và hỗ trợ khách hàng “tháo gỡ” vấn đề. Từ đó, Công ty dần trở thành cầu nối đáng tin cậy giúp khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần giảm nguy cơ gia tăng nợ xấu cho doanh nghiệp.

Giảm thiểu rủi ro

Ông Kalidas Ghose cho biết: “Chúng tôi quản lý để duy trì tỷ lệ nợ xấu của doanh nghiệp ở mức thấp hơn mức dự kiến và thậm chí thấp hơn mức trung bình của thị trường. Mức nợ xấu của chúng tôi có thể nói là tốt nhất trên thế giới trong nhóm doanh nghiệp có hình thức cho vay tín chấp tương tự trên các thị trường mới nổi”.

FE CREDIT đang triển khai hệ thống quản trị rủi ro chuẩn quốc tế, hỗ trợ hiệu quả cho các kế hoạch hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. FE CREDIT tập trung vào việc thiết lập các chính sách chuẩn để quản lý rủi ro, sử dụng nền tảng công nghệ đáng tin cậy và được hỗ trợ bằng các chương trình đào tạo chuyên sâu cho cả đội ngũ nhân viên nhằm kiểm soát hoạt động thẩm định và thu hồi nợ xấu, đồng thời áp dụng quy trình và các công cụ phân tích thông minh để duy trì mức rủi ro trong giới hạn cho phép. Trong khi đó, hoạt động thu hồi nợ của FE CREDIT liên tục được cải tiến qua kinh nghiệm trong quá trình hoạt động một cách chủ động và hiệu quả, đem lại cho Công ty lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài ra, FE CREDIT còn áp dụng phương thức đo lường tỷ suất sinh lợi hiệu chỉnh theo rủi ro (Risk Adjusted Return). Phương thức đo lường này giúp Công ty đảm bảo khả năng sinh lời cao nhất với mức rủi ro thấp nhất. Tại FE CREDIT, quy trình đo lường này đã được chuẩn hóa, cân bằng dựa trên cơ sở dữ liệu của nhóm khách hàng tiềm năng. Những giải pháp trên cho thấy, việc kiểm soát rủi ro là trọng tâm chính trong hoạt động quản trị của Công ty và kết quả hoạt động kinh doanh cho đến nay là minh chứng đối với khách hàng và các nhà đầu tư .

Phương Anh