Giữa những năm 1880, khi hàng chục ngàn người tị nạn Do Thái hối hả di tản tới Israel và Mỹ, Mogilevich đã thỏa thuận thu gom các tài sản của họ như tiền rúp điền sản, đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật…, hứa hẹn sẽ trả ngang giá thị trường, bằng đồng tiền có giá trị. Nhưng thực ra, ông ta đã bán hết các tài sản này và bỏ túi một khoản tiền đáng kể.

Chan dung thu linh Bach tuoc Do xu Bach Duong (Ky 4) - Anh 1

Có thể nói, ngoài những “phi vụ” làm ăn lớn nhờ gian lận, buôn bán vũ khí, ma túy, mại dâm… - những lãnh địa quen thuộc của giới mafia - những chiếc vòi của Bạch tuộc Đỏ của Mogilevich còn thọc sâu vào nhiều lĩnh vực khác.

Chẳng hạn như một báo cáo mật của FBI cho rằng Mogilevich còn sắp xếp cả những vụ làm ăn trong lĩnh vực môi trường. Theo báo cáo này, một trong các phó tướng của Mogilevich ở Los Angeles đã gặp gỡ 2 người Nga từ gia đình tội phạm Genoves ở New York City để thỏa thuận một kế hoạch nhằm chuyển chất thải độc hại từ Mỹ đến Nga.

Người của Mogilevich ở L.A. nói rằng Bạch tuộc Đỏ sẽ vứt lượng chất thải độc hại này ở khu vực Chernoby thông qua các khoản hối lộ cho các nhân viên môi trường ở nơi này.

Mogilevich đặc biệt hay dính líu vào các gian lận nghệ thuật. Năm 1993, ông ta đã thỏa thuận với lãnh đạo của gia đình tội phạm đầy quyền lực Solntsevskaya ở Moscow trong việc đầu tư một lượng tiền khổng lồ để chiếm một doanh nghiệp kim hoàn có trụ sở ở Moscow và Budapest.

Doanh nghiệp này được sử dụng như tấm bình phong để tiêu thụ, buôn bán đồ trang sức, đồ cổ và các tác phẩm nghệ thuật mà tay chân của Solntsevskaya đã đánh cắp từ các nhà thờ và bảo tàng ở Nga, trong đó có bảo tàng Hermitage ở St.Peterburg.

Những tay gangster này còn cướp bóc các gia đình sở hữu những bộ sưu tập nghệ thuật, thậm chí xâm nhập vào các giáo đường Do Thái ở Đức và Đông Âu để cướp đi những cuốn kinh sách cổ cực hiếm.

Ngoài ra, một lần nữa, kết hợp với sự thông đồng của mafia Solntsevskaya, Mogilevich đã điều hành tay chân mua một nhà máy nữ trang lớn ở Budapest.

Cổ vật nước Nga, như những quả trứng Faberge, được gửi tới Budapest để được nhân bản, sau đó trứng Faberge “xịn” được chuyển tới Sotheby bán đấu giá, còn quả trứng “rởm” thì được trả lại Moscow.

Ngoài các đường dây làm ăn kể trên, Mogilevich còn mua một hệ thống hộp đêm ở Prague, Riva và Kiev và đặt tên là “Câu lạc bộ Đen và Trắng”.

Nơi đây trở thành một trong những trung tâm mại dâm lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là trung tâm của các chiến dịch của Mogilevich. Tổ chức tội phạm của Mogilevich được cấu thành theo hình mẫu gia đình mafia Mỹ, với khoảng 250 thành viên, trong đó rất nhiều người là họ hàng thân thích của trùm Bạch tuộc Đỏ. Một số công ty hợp pháp của Mogilevich:

- Magnex 2000: Một nhà máy sản xuất nam châm lớn.

- Digep General Machine Works: Chuyên sản xuất vỏ đạn, súng cối, thiết bị phòng chữa cháy, được nhận vốn từ khoản vay 3,8 triệu USD từ chi nhánh ở Mỹ của ngân hàng Pháp Banque Francaise De L'orean.

- Army Co-op: Nhà máy sản xuất súng đối không. Mogilevich đã mua 95% nhà máy này thông qua công ty cổ phần Arigon, đồng thời thỏa thuận mở rộng với Ukraine để bán các chế phẩm dầu hỏa cho công ty đường sắt của nước này.