Chan dung tan Giam doc CIA My duoi trieu dai ong Trump - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đề nghị Thượng nghị sĩ bang Alabama là Jeff Sessions nhận chức vụ Bộ trưởng Tư pháp và Hạ nghị sĩ Kansas là Mike Pompeo làm Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA).

Theo hãng tin NBC News, ông Pompeo đã nhận lời đề nghị của ông Trump. Trong khi đó một nguồn tin giấu tên thân cận với ông Trump cho biết chưa xác nhận được ông Sessions có nhận lời hay không.

Các quyết định trên được đưa ra sau khi ông Trump công khai đề nghị Trung tướng nghỉ hưu Michael Flynn nhận chức vụ cố vấn an ninh quốc gia. Tuy nhiên, 2 đề cử mới của ông Trump đều cần Quốc hội thông qua.

Ông Sessions, 69 tuổi, là một trong những đồng minh thân cận và kiên định nhất của ông Trump khi là Thượng nghị sĩ đầu tiên công nhận ông Trump và là một cố vấn thân cận trong suốt chiến dịch tranh cử của tỷ phú bất động sản này.

Thượng nghị sĩ này phản đối mạnh tình trạng nhập cư bất hợp pháp, ưu tiên giảm ngân sách và kiên quyết với tội phạm. Tuy nhiên, năm 1986, ông đã từng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong Quốc hội khi được đề cử làm thẩm phán liên bang do những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc và buộc phải rút lui.

Trong khi đó, ông Pompeo, 52 tuổi, là một nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ, là thành viên của Ủy ban tình báo Hạ viện, người chỉ trích gay gắt thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ký kết với Iran. Ông có bằng Luật của Harvard và tốt nghiệp từ Học viện Quân sự West Point của Mỹ.

Các động thái xây dựng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump - một tỷ phú bất động sản song không có nhiều kinh nghiệm chính trị - đang là tâm điểm chú ý của nhiều nước, đặc biệt là đối với các vị trí lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng.

TTXVN