VOV.VN -Vừa vận chuyển ma túy về nhà người tình mà chưa kịp phân phối, Nguyễn Văn Trình đã bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ.

Găm đô la để “hối lộ” cơ quan chức năng

Nguyễn Văn Trình (SN 1964, ở Tiểu khu 10, thị trấn Mộc Châu, Sơn La) lần đầu tiên ngồi tù “bóc lịch” vào năm 1997.

Thời điểm đó, Trình bị TAND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình kết án 4 năm tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trong thời gian thi hành án, không những không ăn năn hối cải, Trình còn kết thân với một số “anh chị” trong trại giam Phú Sơn 4- Bộ Công an. Và đây cũng chính là những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán heroin quy mô lớn của Trình sau này.

Ông trùm buôn bán heroin Nguyễn Văn Trình

Ra tù, Trình quay trở về Sơn La và thành lập một công ty kinh doanh tổng hợp. Công ty này lập ra là để che mắt thiên hạ, còn Trình thì âm thầm thiết lập một đường dây mua bán heroin.

Điểm tên những đối tượng trong đường dây ma túy của Trình có Nguyễn Đức Phương (SN 1991, quê Sơn La) cháu gọi Trình bằng bác. Bố mẹ của Phương hiện đang thi hành án về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Vũ Ngọc Hưng (SN 1976, quê Mộc Châu, Sơn La), Nguyễn Tiến Thành (SN 1969, quê Uông Bí, Quảng Ninh) – hai đối tượng “anh chị” mà Trình quen trong trại giam Phú Sơn 4.

Theo lời khai của Trình, số tiền lợi nhuận thu được từ việc mua bán trái phép chất ma túy hắn dự kiến xây dựng một siêu thị tại thị trấn Mộc Châu, Sơn La.

Đáng chú ý, trong đường dây này có Lê Thị Thắm (SN 1968, trú tại quận Long Biên, Hà Nội). Thắm và Trình quen nhau từ tháng 4/2013 và cả hai sống với nhau như vợ chồng.

Cũng từ đây, nhà Thắm trở thành bãi đáp, nơi phân phối heroin của Trình ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc như: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh…

Theo cảnh sát, từ ngày 25/6/2013 đến ngày 25/8/2013, Trình vào đồng phạm đã 4 lần mua bán heroin, tổng số lượng 149 bánh heroin.

Nguồn heroin được Trình mua Giàng A Dong (trú ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Số heroin này được chúng vận chuyển về nhà Thắm ở Hà Nội để cất giấu và phân phối.

Một thủ đoạn được cảnh sát làm rõ là khi nào trên xe, Trình cũng chuẩn bị hàng chục ngàn USD. Số tiền này, hắn dùng để “hối lộ” khi lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra.

Phi vụ cuối cùng

Đêm cuối tháng 8/2013, như thường lệ, để tránh lực lượng chức năng, Trình chọn đoạn đường vắng trên Quốc lộ 6 thuộc bản Co Lóng, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La để giao dịch.

Lê Thị Thắm - người tình của Nguyễn Văn Trình

100 bánh heroin chứa trong bao tải dứa màu xanh được chuyển sang chiếc xe tải loại 5 tấn và để lẫn lộn trong đống hàng nông sản.

Khi xe tải lăn bánh rời khỏi bản Co Lóng thì chiếc xe Camry mang biển kiểm soát Hà Nội của hai bác cháu Trình và Phương vượt lên để dẫn đường.

Đến thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình sau cú điện thoại của Trình, chiếc xe Camry do Phương cầm lái đi chậm lại và dừng hẳn ở khu vực cây xăng của thị trấn này.

Trình xuống xe một mình, qua xe tải mang bao tải dứa màu xanh bỏ vào cốp xe. Cất bao tải chứa heroin cẩn thận trong cốp, hai bác cháu Trình thay nhau cầm lái lượn lách vào những con đường nhỏ, tránh đường Quốc lộ để về Hà Nội.

5h ngày 25/8/2013, Trình gõ cửa nhà người tình. Lê Thị Thắm ra mở cửa. Hai bác cháu Trình khệ nệ mang bao tải dứa chứa heroin vào phòng ngủ. Một mình Trình mở bao tải dứa lấy các bánh heroin xếp vào ngăn trong cùng của tủ 3 ngăn rồi lấy quần áo xếp đè lên. Xong xuôi, Trình lên giường ngủ với người tình.

Cuộc giao dịch ma túy trong đêm vắng của Trình không thoát khỏi tầm kiểm soát của cơ quan cảnh sát điều tra. Đường dây buôn bán ma túy của Trình được Công an quận Long Biên, Hà Nội phát hiện và lập chuyên án mang bí số 257M.

9h ngày 25/8/2013, Công an quận Long Biên bất ngờ kiểm tra hành chính nhà Thắm đồng thời thực hiện bắt giữ Nguyễn Văn Trình, Lê Thị Thắm và Nguyễn Đức Phương. Khám xét chiếc Camry của Trình, cảnh sát thu giữ 24.000 USD, 6 chiếc điện thoại di động và 5 triệu đồng.

Từ chuyên án này, Công an TP Hà Nội tiếp tục xác lập chuyên án truy xét 106T để đấu tranh làm rõ toàn bộ đường dây tội phạm để đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Sau gần 1 năm thực hiện chuyên án truy xét 106T, vừa qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt khám xét thêm 4 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán trái phép ma túy do Nguyễn Văn Trình cầm đầu./.

Cảnh sát cũng xác định, đường dây ma túy của Nguyễn Văn Trình còn liên quan đến hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Mộc Châu, Sơn La về Quảng Ninh tiêu thụ do đối tượng Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng ộp, quê Sơn La) cầm đầu đã bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt quả tang thu 89 bánh heroin. Và đường dây ma túy số lượng lớn từ Mộc Châu (Sơn La) về Hà Nội, Lạng Sơn tiêu thụ do đối tượng Giàng A Tàng (Tàng Kengnam) cầm đầu bị C47, Bộ Công an bắt quả tang thu giữ 265 bánh heroin.