Hiệu trưởng thứ 28 của Đại học Harvard, Mỹ sẽ thuyết trình trước sinh viên và giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) vào ngày 23/3.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 1

Giáo sư Drew Gilpin Faust là hiệu trưởng thứ 28 của Đại học Harvard, Mỹ. Bà nghiên cứu trong ngành sử học.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 2

Bà cũng là nữ hiệu trưởng thứ 5 của đại học thuộc Ivy League - nhóm trường đại học nổi tiếng ở Mỹ - và là cựu chủ nhiệm khoa của Viện Nghiên cứu Nâng cao Radicliffe.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 3

GS Faust là hiệu trưởng đầu tiên của Harvard chưa từng học trong trường nổi tiếng thế giới này.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 4

Trước đây, bà Faust theo học tại Viện Concord tại bang Massachusetts, Mỹ. Năm 1968, bà nhận bằng danh dự về sử học của trường Bryn Mawr. Sau đó, người phụ nữ này tiếp tục nhận bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ năm 1975 tại Đại học Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Mỹ.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 5

Năm 2014, bà được tạp chí Forbes bình chọn là phụ nữ quyền lực thứ 33 trên thế giới.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 6

Trên cương vị hiệu trưởng, nữ GS đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp đỡ sinh viên theo học tại Harvard, cũng như đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ chính phủ liên bang cho nghiên cứu khoa học.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 7

Ngoài ra, người phụ nữ này cũng góp phần phát triển Harvard như thúc đẩy hợp tác quốc tế, nâng cao giáo dục khai phóng, cổ vũ phát triển bền vững.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 8

Nhờ thành tích giảng dạy xuất sắc tại Đại học Pennsylvania, bà Faust được vinh danh với các giải thưởng lần lượt vào năm 1982 và 1996. Bên cạnh đó, bà được bầu vào hội các nhà sử học Mỹ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ năm 1994, Hội Triết học Mỹ năm 2004, cũng như nhiều vị trí quan trọng khác.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 9

GS Faust là tác giả của nhiều đầu sách. Trong đó, Mothers of Invention: Women of the Slaveholding South in the American Civil War đoạt giải thưởng Fracis Parkman vào năm 1997.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 10

This Republic of Suffering: Death and the American Civil War là cuốn sách gần đây nhất của bà. Tác phẩm đoạt giải Bancroft vào năm 2009, vào danh sách chung kết của giải National Book Award và giải Pulitzer, được báo The New York Times vinh danh là một trong 10 sách hay nhất năm 2008.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 11

Bà kết hôn với Charles E. Rosenberg, một nhà sử học y khoa tại Harvard. Họ có với nhau một người con gái, tên là Jessica Rosenberg. Cô tốt nghiệp Harvard và làm việc cho New Yorker.

Chan dung nu hieu truong Dai hoc Harvard sap toi Viet Nam thuyet trinh - Anh 12

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia TP.HCM, hiệu trưởng Harvard sẽ diện kiến giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM và làm việc với hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM về tiềm năng và những hướng quan trọng, ưu tiên hợp tác giữa hai trường. Bà cũng sẽ thuyết trình 45 phút trước sinh viên và giảng viên Việt Nam.

Kim Ngân