GD&TĐ - “Tôi rất vui mừng vì sau nhiều năm nỗ lực cố gắng đã được công nhận có đủ tiêu chuẩn chức danh giáo sư. Kết quả này, cũng chính là động lực lớn để tôi tiếp tục con đường nghiên cứu và giảng dạy của mình” - PGS.TS Trần Đình Thắng (Trường ĐH Vinh) – nhà giáo trẻ tuổi nhất được xét phong hàm giáo sư năm 2016 chia sẻ.

Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách những người đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm 2016. Trong đó, PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng, Trường Đại học Vinh là người trẻ tuổi nhất được xét phong hàm giáo sư trong đợt này.

PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng, sinh năm 1975 tại huyện Thanh Chương và đã có nhiều năm làm công tác giảng dạy tại trường đại học. Năm 2012, anh được phong hàm Phó Giáo sư và hiện đang làm Phó Trưởng khoa Hóa học – Trường Đại học Vinh.

Là người thứ 3 ở Trường Đại học Vinh được xét phong hàm giáo sư và cũng là trẻ nhất, PGS. TS Trần Đình Thắng vui mừng chia sẻ: Sau nhiều năm nỗ lực cố gắng cuối cùng cũng đã được công nhận. Kết quả này, cũng chính là động lực lớn để tôi tiếp tục con đường nghiên cứu và giảng dạy của mình.

Trong quá trình công tác, thầy giáo Trần Đình Thắng đã có rất nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu và giảng dạy. Trong đó, nổi bật đã xây dựng được nhóm nghiên cứu liên ngành Hóa-Sinh-Dược-Công nghệ thực phẩm đầu tiên gồm các nhà khoa học trong và ngoài nước (Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan...) chuyên nghiên cứu về các hợp chất có hoạt tính sinh học của nấm lớn ở Việt Nam.

Ý nghĩa khoa học và thực tiễn chính của việc nghiên cứu này là nghiên cứu công nghệ phân lập, nuôi cấy, chiết xuất các hợp chất có hoạt tính sinh học cao từ nấm lớn để phát triển thuốc mới và thực phẩm chức năng.

Bên cạnh đó, đã chuyển giao công nghệ một số chủng nấm có hoạt tính sinh học cho công ty BIO-ANHA, chuẩn bị chuyển giao quy trình sản xuất thực phẩm chức năng kháng viêm từ loài nấm Hexagonia cho công ty dược phẩm.

Thầy Trần Đình Thắng cũng đã có 75 công bố quốc tế (ISI) có uy tín gồm 26 SCI và 49 SCIE. Đồng thời đã tích cực hợp tác với các chuyên gia và cơ sở khoa học, đào tạo trong và ngoài nước, cùng viết sách, đồng hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh với các giáo sư nước ngoài; tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế.

Ngoài là giảng viên Trường Đại học Vinh, PGS. Tiến sỹ Trần Đình Thắng còn là Ủy viên thường vụ Hội hóa học hữu cơ, Kỹ thuật hóa học, Hợp chất thiên nhiên, Hội Hóa học Việt Nam.