Tổng thống Colombia - Juan Manuel Santos đã vượt qua 376 ứng cử viên để giành giải thưởng danh giá nhất hành tinh-Giải Nobel Hòa bình 2016. Với công lao to lớn trong việc hòa hợp và hòa giải dân tộc sau hơn nửa thế kỷ chìm trong nội chiến khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng và hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình 2016 cho Tổng thống Colombia - Juan Manuel Santos cho những nỗ lực của cá nhân ông và chính phủ nước này trong việc đàm phán dẫn đến việc ký kết thành công thỏa thuận hòa bình với lực lượng nổi dậy FARC sau nhiều thập kỷ xung đột khiến ít nhất 220.000 người thiệt mạng, và hơn 6 triệu người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột đẫm máu này. Sau 4 năm đàm phán, những vấn đề mấu chốt của các bên đã được giải quyết để tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình vào ngày 25 tháng 8 vừa qua.

Các lĩnh vực được đem ra đàm phán bao gồm: cải cách đất đai, sự tham gia của FARC trong hoạt động buôn bán ma túy, công lý cho các nạn nhân của cuộc xung đột, giải trừ quân bị, tiến trình tham gia vào các hoạt động chính trị của FARC trong thương lai và việc thực hiện các hiệp định được ký kết.

Tuy thế tương lai vẫn còn nhiều thách thức cho đương kim tổng thống và chính phủ của ông khi mới đây một cuộc trưng cầu dân ý cho thấy có tới 50,24% số người được hỏi tỏ ra không bằng lòng với những thỏa thuận của chính phủ và tổ chức FARC.

Phát biểu trước toàn dân, tổng thống Santos nói mình chấp nhận kết quả nhưng sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được hòa bình. Ông cho biết thỏa thuận ngừng bắn hiện nay vẫn duy trì và rằng ông sẽ chỉ đạo các nhà thương thuyết tới Cuba để tham vấn lãnh đạo FARC về động thái kế tiếp.

Lực lượng cách mạng vũ trang Colombia gọi tắt là FARC được thành lập vào năm 1964, là lực lượng nổi dậy mạnh nhất và cũng lâu đời nhất tại Châu Mỹ Latinh.

Chan dung nguoi doat giai Nobel hoa binh 2016 - Anh 1