Một trong số 3 người được cho là 'nghi can' kích động gần 600 người trốn trung tâm cai nghiện ở Đồng Nai đã bị bắt.

Chan dung 'nghi can' kich dong gan 600 nguoi tron trung tam cai nghien - Anh 1

Dũng rạch cổ gây sức ép các học viên đập phá trốn trại. Ảnh: Phước Tuấn (VNE)

Công an Đồng Nai đã xác định 3 học viên cầm đầu trong vụ hơn 500 học viên phá Trung tâm cai nghiện Xuân Phú, huyện Xuân Lộc gồm: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi), Võ Đình Huân (31 tuổi) và Đậu Đức Nghĩa (30 tuổi).

Hiện Trần Ngọc Dũng đã bị bắt giữ. còn 2 người kia công an tiếp tục đang truy tìm.

Theo thông tin ban đầu, Dũng cùng một học viên khác đập bể bóng đèn rồi dùng mảnh vỡ cắt vào cổ mình la hét, gây sức ép cho những người xung quanh phá cửa để ra ngoài.

"Các học viên này đã yêu cầu cán bộ của trung tâm cung cấp thuốc ru ngủ nhưng do đã hết thời gian quy định nên không được đáp ứng. Vì vậy, họ kích động, lôi kéo các học viên khác phá cửa phòng để ra ngoài", cán bộ điều tra cho Vnexpress biết.

Cán bộ của Trung tâm này cũng cho biết, 3 đối tượng kích động các học viên bỏ trốn là những học viên mới đưa vào cơ sở cai nghiện và thường xuyên gây rối. Khoảng một tuần trước, Huân từng trốn trại và bị bắt về.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin: Theo đó chiều tối 23/10, Dũng báo bị ốm để xuống trạm xá được khám bệnh, phát thuốc. Sau đó, Dũng trở về phòng dùng vật nhọn cắt cổ tự tử để kích động các học viên khác phá cửa, đạp tường để trốn chạy.

Khi thoát ra khỏi phòng, các đối tượng này kéo qua các khu khác để đập phá cửa, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng cùng trốn chạy. Lợi dụng lúc náo loạn, Huân và Nghĩa đã trộm một xe mô tô của cán bộ trung tâm để làm phương tiện tẩu thoát. Riêng đối tượng Dũng do bị thương nên chỉ chạy được một đoạn thì bị bắt giữ.

Sau khi phá khu trại xã hội, nhóm này đã lấy bình chữa cháy, gậy gộc... qua 3 khu trại khác đập phá và khống chế học viên khác phải rời trại nếu không đi sẽ bị đánh. Vì vậy, nhiều học viên khác bị buộc phải đã phá trại để rời khỏi trung tâm.

Sau đó, số học viên này kéo ra quốc lộ 1A chặn xe, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, nhiều ô tô lưu thông qua đây đã bị các đối tượng đập phá.

Công an tỉnh Đồng Nai đã huy động hàng trăm chiến sĩ xuống đường vây bắt. Đến tối 24/10, đã có gần 400 học viên trong số 562 người trốn trại được bắt giữ, đưa trở lại cơ sở cai nghiện.

Theo thống kê sơ bộ, 36 phòng của các khu A, E, F, G và trạm xá cùng nhiều tivi, cửa… của trung tâm bị hư hỏng với tổng thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Hiện trung tâm đã cho sửa chữa lại các phòng bị đập phá./.

Linh Nguyễn (tổng hợp)