Minh “lâu đài” được xác định là tay giang hồ lầm lỳ, chịu chơi… Tưởng có tuổi sẽ "gác kiếm" nhưng không ngờ Minh “lâu đài” dính vào vụ án nổ súng, bắn người xuất phát từ nguyên nhân vặt vãnh.

Liên quan đến vụ “Kẻ nổ súng truy sát lái xe ôm ở bến xe bị bắt giữ” như Báo Điện tử ANTĐ đã thông tin, bước đầu nghi can Trần Quý Minh (tức Minh “lâu đài”, SN 1967, ngụ đường Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh) đã thừa nhận toàn bộ hành vi. Ít ai biết đây là tay giang hồ có hơn 20 năm chìm nổi trong giới anh chị tại khu vực bến xe miền Đông – lớn nhất TP.HCM.

Chan dung ly lom cua tay giang ho no sung ban nguoi tai ben xe mien Dong - Anh 1

Nghi can Minh "lâu đài" tức Trần Quý Minh khi bị bắt

Minh “lâu đài” khai, trước khi xảy ra vụ việc Minh có nghe một số người báo lại là ông Vũ Quốc T (SN 1962, ngụ quận Gò Vấp, là người hành nghề xe ôm) nói xấu mình. Lập tức Minh nghĩ đến việc dùng súng sát hại ông T.

Về khẩu súng K54 dùng để gây án, Minh khai trước đây mua súng cùng 8 viên đạn của một người gốc Nam Định với giá 8 triệu đồng để phòng thân.

16h chiều 7/9 Minh điều khiển xe một mình, lận lưng ở súng đi tìm ông T. Tại cổng 2 của bến xe miền Đông, thấy ông T đang dừng xe chờ đón khách, Minh lập tức dừng xe, bước xuống và rút súng nã đạn. Tuy nhiên phát đạn không trúng ông T làm cho ông này hoảng sợ, bỏ chạy thoát thân, la lớn kêu cứu. Người dân xung quanh chứng kiện một phen truy sát bằng súng nên cũng hoảng sợ tìm chỗ ẩn náu. Riêng Minh nhanh chóng lấy xe rời khỏi hiện trường.

Chan dung ly lom cua tay giang ho no sung ban nguoi tai ben xe mien Dong - Anh 2

Vụ truy sát nổ súng bắn người xảy ra tại bến xe miền Đông gây xôn xao

Khi Công an vào cuộc điều tra, truy bắt, Minh vẫn lòng vòng ở khu vực TP.HCM. Hai ngày sau đó, Minh còn một lần nữa mang súng đi rảo quanh bến xe miền Đông tìm ông T tính sổ nhưng không gặp được. Biết Công an truy lùng gắt gao, Minh liền “nhảy” về lẩn trốn ở nhà chị ruột tại Bình Dương rồi lần lượt đi tìm bạn tù ngày xưa để náu thân.

Khi thấy tình hình yên ắng, mơi đây Minh lại quay về TP.HCM. Chiều 24/10 Minh đến một quán nước ở đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, ngay sát bến xe miền Đông. Tuy nhiên tại đây Minh bất ngờ bị trinh sát Công an quận Bình Thạnh phục kích bất ngờ trong tình trạng không thể chống trả hay có phản ứng gì. Lúc này Minh không có súng trong người.

Được biết Minh có nhiều tiền án, tiền sự. Cụ thể năm 1997, Minh lĩnh án 17 năm tù khi thực hiện một vụ cướp bằng súng. Mãn hạn tù, Minh lại dính thêm một bản án khác về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngoài ra trong quá trình làm dân "anh chị" từ trước đến nay, Minh “lâu đài” còn cầm đầu một băng nhóm toàn giang hồ trong nghề cướp, cưỡng đoạt tài sản, bảo kê, buôn bán ma túy… Nhiều anh chị giang hồ kiêng dè Minh “lâu đài” bởi mức độ lầm lỳ, nói là làm và gây án liều lĩnh. Ai cũng nghĩ có tuổi, Minh "lâu đài” gác kiếm nhưng không ngờ đến nay lại dính vào vụ án truy sát người bằng súng xuất phát từ chuyện vặt vãnh.