Vừa nhắn tin dọa làm nổ tung nhà, giết nạn nhân, Nguyễn Văn Sỹ liên tục đổi địa điểm nhận tiền và số tiền nhận theo kiểu "mèo vờn chuột".

Như báo Người Đưa Tin đã đăng tải, ngày 26/10, công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) tiến hành lệnh tạm giữ Nguyễn Văn Sỹ (27 tuổi, trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) liên quan vụ nhắn tin đe dọa tống tiền chủ quán karaoke trên địa bàn.

Có mặt tại cơ quan điều tra, một trinh sát viên đội hình sự công an quận Hải Châu cho hay: "Trước khi gây án, đối tượng Sỹ từng tốt nghiệp Đại học bách khoa Đà Nẵng. Nhân thân, lý lịch của Sỹ cũng không có tiền án tiền sự nào cả. Sau khi ra trường, Sỹ từng làm nhân viên kỹ thuật tại hai công ty trên địa bàn TP. Đà Nẵng".

Trong vai trò nhân viên kỹ thuật, Sỹ được công ty cử đến các công ty, nhà người dân để lắp đặt mạng internet, kiểm tra hệ thống máy tính... Trong số đó, bà chủ quán karaoke P. (đường 2/9, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), vốn là nạn nhân vụ tống tiền mà Sỹ chủ mưu, cũng là một khách hàng.

Chan dung doi tuong doa lam no nha, giet chu quan karaoke o Da Nang - Anh 1

Từ một con người đàng hoàng, Sỹ trở thành kẻ tống tiền lọc lõi, tinh ranh với những chiều thức dọa làm nổ tung nhà, giết người để đòi tiền.

Được biết, đối tượng Nguyễn Văn Sỹ vốn có công việc làm ổn định, nhưng ham mê chơi cá độ nên nợ nần chồng chất, buộc y tính chuyện tống tiền để tìm khoản trả nợ. Sau khi bị bắt, Sỹ khai thua độ với số tiền lớn khoảng 450 triệu đồng.

Thời gian vừa qua, Sỹ vay mượn khắp nơi và trả khoảng 300 triệu đồng cho các chủ nợ.

"Số tiền còn lại chỉ khoảng 150 triệu đồng theo lời khai ban đầu của Sỹ. Tuy nhiên, các chủ nợ dí Sỹ phải trả nếu không sẽ chịu hậu quả nặng nề. Bị khủng bố tinh thần, Sỹ tìm mọi cách để trả nợ, nhằm giữ tính mạng cho bản thân", một điều tra viên kể tiếp.

Trong lúc bị chủ nợ thúc bách, đối tượng Sỹ vay mượn khắp nơi nhưng không ai cho y vay thêm. Quẫn bách quá, Sỹ chợt nhớ từng có lần đến quán karaoke P. để lắp đặt máy vi tính, mạng internet tại đây. Lục lại điện thoại, Sỹ thấy còn số điện thoại của nữ chủ quán.

Nhớ ra rằng, nữ chủ quán là phụ nữ đơn thân lại có thêm 2 cô con gái nhỏ, nên Sỹ chợt nảy ra ý nghĩ nhắn tin tống tiền chủ quán karaoke nhằm có số tiền trả nợ cá độ bóng đá một cách nhanh chóng nhất.

Liên tục từ ngày 21/10 đến trước khi bị bắt, Sỹ dùng một số sim rác rồi nhắn tin vào máy điện thoại của chủ quán. Theo yêu cầu của Sỹ, chủ quán phải đưa cho mình số tiền 1 tỷ đồng để "giữ mạng".

Bằng không Sỹ dọa đánh con của chủ quán, làm nổ tung quán và ghê rợn nhất là Sỹ dọa sẽ tới tìm tận nhà để giết chủ quán. Quá sợ hãi trước hàng loạt tin nhắn khủng bố của Sỹ, nữ chủ quán đã gọi điện cầu cứu lực lượng chức năng để đảm bảo tính mạng.

Một thành viên đội hình sự công an quận Hải Châu thuật lại: "Tối 21/10, chúng tôi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo công an quận để đến nhà chị P. bảo vệ 3 mẹ con. Qua giọng nói của nạn nhân, họ vô cùng hoảng loạn khi thấy kẻ lạ mặt biết rõ chuyện gia đình, số điện thoại, tên tuổi của nạn nhân và 2 cô con gái. Những tin nhắn của y cũng vô cùng khủng khiếp, như đe dọa đánh đập 2 cô con gái, dùng bom làm nổ tung quán rồi đe dọa mạng sống chủ quán".

Bà chủ với hai con cũng là người chân yếu, tay mềm, nên càng sợ hãi, buộc cơ quan chức năng cử lực lượng bảo vệ mẹ con nạn nhân liên tục 24/24h. Một mặt vừa bảo vệ ba mẹ con người bị hại, lực lượng điều tra cũng theo dõi diễn biến vụ thương thuyết đòi tiền của Sỹ và bà chủ quán karaoke.

Qua theo dõi tin nhắn, các điều tra viên có cảm giác Sỹ đang chơi trò "mèo vờn chuột" khiến nạn nhân mệt mỏi, sợ hãi và dần dần chấp nhận thỏa hiệp với mình.

Chan dung doi tuong doa lam no nha, giet chu quan karaoke o Da Nang - Anh 2

Một tin nhắn đầy đe dọa, khủng bố mà Sỹ nhắn vào số điện thoại nạn nhân.

Cuộc thương lượng diễn ra liên tục trong 5 ngày, khi Sỹ chấp nhận hạ số tiền phải giao xuống chỉ còn 500 triệu đồng. Thỏa thuận đôi bên là mỗi ngày nộp 20 triệu và 2 ngày phải nộp cho Sỹ một lần cho đến khi đủ 500 triệu.

Tuy nhiên, Sỹ thể hiện sự cáo già, lọc lõi trước tuổi, khi y liên tục thay đổi địa điểm để gặp gỡ, trao tiền giữa hai bên, khiến nạn nhân không biết đường nào mà lần.

Tên này cũng không quên cảnh báo nạn nhân với những tin nhắn kinh khủng, khiến nạn nhân phải biết tuân theo yêu cầu của mình, nếu không sẽ chịu hậu quả nặng nề. Y dọa giết hết từng thành viên nội, ngoại gia đình nạn nhân và nữ chủ quán sẽ nhận xác từng người nếu làm trái ý Sỹ.

Đến chiều 26/10, kẻ tống tiền Nguyễn Văn Sỹ mới chấp nhận lời hẹn nữ chủ quán đến một quán cafe trên đường Nguyễn Du (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) để nhận tiền. Khi kẻ tống tiền nhận tiền từ tay nạn nhân, lực lượng công an quận Hải Châu ập vào bắt quả tang tại chỗ.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Nguyễn Anh