Khởi nghiệp từ thu gom phế liệu tại California, công ty của "đại gia rác thải” David Dương hiện là một trong những công ty hàng đầu về xử lý rác thải ở Mỹ.

" Đại gia rác thải" David Dương - ông chủ bãi rác Đa Phước đã có một thời gian dài vật lộn làm giàu trên đất Mỹ. Trải qua nhiều khó khăn, hiện ông là một doanh nhân có tầm ảnh hưởng trên thương trường trong và ngoài nước. Liên quan đến nghi vấn bãi rác Đa Phước tại khu vực phía Nam Sài Gòn là nguyên nhân phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, chính ông chủ khu xử lý rác thải này cũng đã lên tiếng và phối hợp với các bên để tìm ra nguyên nhân chính xác. Ông chủ bãi rác Đa Phước là ông David Dương - Tổng giám đốc CTCP xử lý chất thải Việt Nam Long An (VWS), đơn vị trực tiếp vận hành khu xử lý chất thải Đa Phước. Tên thật của ông là Dương Tử Trung, con trai ông Dương Tài Thu. Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, gia đình ông Dương Tài Thu là chủ hãng giầy Cogido nổi tiếng một thời. Cuối những năm 80, cả gia đình ông chuyển sang định cư tại San Francisco. Với vốn tiếng Anh eo hẹp lúc đó, cách duy nhất mà ông Dương và các thành viên trong gia đình có thể kiếm tiền để sống qua ngayở̀ Mỹ là thu lượm phế liệu, phân loại, rồi bán lại cho các nhà máy tái chế. Nỗ lực của cả gia đình đã được đền đáp bằng những thành công nối tiếp nhau, các hợp đồng thu gom rác thải với các đối tác cứ ngày một lớn dần. Công ty California Waste Solution (CWS) của “vua rác” David Dương thành lập vào năm 1990 tại California, Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ thu thập và tái chế rác thải. Tạp chí Waste Age đã thường xuyên đánh giá CWS là một trong những công ty tái chế hàng đầu tại Mỹ. CWS đã nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực tái chế do Hội đồng Quản lý Rác thải California trao tặng. Hiện, CWS có mặt tại 8 thành phố của Mỹ chuyên cung cấp các dịch vụ kinh doanh phế liệu, quản lý, thu gom và tái chế rác thải, vận hàng các nhà máy tái chế rác thải… Ngoài ra, CWS còn kinh doanh vật liệu tái chế trên khắp thị trường Mỹ và quốc tế. Sau thành công ở Mỹ, “vua rác” David Dương đã trở về đầu tư vào Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (còn gọi là bãi rác Đa Phước) tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM. Bãi rác Đa Phước được khởi công tháng 7/2005 và vận hành bởi Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS), được đầu tư 100% vốn từ công ty CWS của David Dương. Sau 10 năm đi vào hoạt động, Bãi rác Đa Phước trở thành khu xử lý rác hiện đại nhất Việt Nam khi tổng số vốn mà VWS đầu tư vào đây đã lên hơn 150 triệu USD. Dự án cũng tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng hàng năm.

Chan dung dai gia bai rac goc Viet lam giau tren dat My - Anh 1

" Đại gia rác thải" David Dương - ông chủ bãi rác Đa Phước đã có một thời gian dài vật lộn làm giàu trên đất Mỹ. Trải qua nhiều khó khăn, hiện ông là một doanh nhân có tầm ảnh hưởng trên thương trường trong và ngoài nước.

Chan dung dai gia bai rac goc Viet lam giau tren dat My - Anh 2

Liên quan đến nghi vấn bãi rác Đa Phước tại khu vực phía Nam Sài Gòn là nguyên nhân phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, chính ông chủ khu xử lý rác thải này cũng đã lên tiếng và phối hợp với các bên để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Chan dung dai gia bai rac goc Viet lam giau tren dat My - Anh 3

Ông chủ bãi rác Đa Phước là ông David Dương - Tổng giám đốc CTCP xử lý chất thải Việt Nam Long An (VWS), đơn vị trực tiếp vận hành khu xử lý chất thải Đa Phước. Tên thật của ông là Dương Tử Trung, con trai ông Dương Tài Thu. Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, gia đình ông Dương Tài Thu là chủ hãng giầy Cogido nổi tiếng một thời. Cuối những năm 80, cả gia đình ông chuyển sang định cư tại San Francisco.

Chan dung dai gia bai rac goc Viet lam giau tren dat My - Anh 4

Với vốn tiếng Anh eo hẹp lúc đó, cách duy nhất mà ông Dương và các thành viên trong gia đình có thể kiếm tiền để sống qua ngayở̀ Mỹ là thu lượm phế liệu, phân loại, rồi bán lại cho các nhà máy tái chế. Nỗ lực của cả gia đình đã được đền đáp bằng những thành công nối tiếp nhau, các hợp đồng thu gom rác thải với các đối tác cứ ngày một lớn dần.

Chan dung dai gia bai rac goc Viet lam giau tren dat My - Anh 5

Công ty California Waste Solution (CWS) của “vua rác” David Dương thành lập vào năm 1990 tại California, Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ thu thập và tái chế rác thải. Tạp chí Waste Age đã thường xuyên đánh giá CWS là một trong những công ty tái chế hàng đầu tại Mỹ. CWS đã nhận được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực tái chế do Hội đồng Quản lý Rác thải California trao tặng.

Chan dung dai gia bai rac goc Viet lam giau tren dat My - Anh 6

Hiện, CWS có mặt tại 8 thành phố của Mỹ chuyên cung cấp các dịch vụ kinh doanh phế liệu, quản lý, thu gom và tái chế rác thải, vận hàng các nhà máy tái chế rác thải… Ngoài ra, CWS còn kinh doanh vật liệu tái chế trên khắp thị trường Mỹ và quốc tế.

Chan dung dai gia bai rac goc Viet lam giau tren dat My - Anh 7

Sau thành công ở Mỹ, “vua rác” David Dương đã trở về đầu tư vào Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (còn gọi là bãi rác Đa Phước) tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM. Bãi rác Đa Phước được khởi công tháng 7/2005 và vận hành bởi Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS), được đầu tư 100% vốn từ công ty CWS của David Dương.

Chan dung dai gia bai rac goc Viet lam giau tren dat My - Anh 8

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Bãi rác Đa Phước trở thành khu xử lý rác hiện đại nhất Việt Nam khi tổng số vốn mà VWS đầu tư vào đây đã lên hơn 150 triệu USD. Dự án cũng tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng hàng năm.