Luôn gặp khó khăn trong điều kiện học tập, nhưng bằng sự đam mê, nỗ lực vươn lên, dám nghĩ dám làm, 7 bạn trẻ vừa được Thành đoàn TPHCM công nhận là “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2013” đã làm nên bao điều kỳ diệu. Không chỉ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, an toàn cho xã hội, các bạn còn là niềm tự hào cho quê hương, đất nước qua những sáng kiến, kỷ lục và thành tích đáng nể phục.

Sản xuất giỏi, cứu nạn hay

Ở xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi), từ nhiều năm nay, cái tên Nguyễn Hoàng Trung không còn xa lạ với người dân, nhất là đối với giới trẻ. Ngoài điểm đặc biệt là một thanh niên ưu tú, sống hòa đồng với mọi người, năng nổ trong các hoạt động đoàn - hội do địa phương tổ chức, Trung còn được biết đến như một tấm gương thanh niên sản xuất giỏi. Ở huyện Củ Chi, hầu hết các bạn trẻ, sau khi học xong đại học, học nghề thường tìm việc làm ở nhà máy, xí nghiệp. Khi tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật nông nghiệp thì Trung lại quay về bắt tay ngay vào công việc cải tạo 5.000m2 đất ruộng hoang của ông cha để lại, đưa giống lúa lai của Trạm khuyến nông huyện vào sản xuất. Nhờ quyết tâm cao cùng với việc đưa vào áp dụng thành công những kiến thức học được ở trường, sau khi trừ hết các chi phí đầu tư, 3 vụ mùa đầu, Trung lãi hơn 50 triệu đồng. Có chút đỉnh vốn, Trung thuê thêm 3.500m2 và đầu tư thêm phương tiện máy móc để sản xuất các loại rau màu như dưa leo, khổ qua, đậu bắp, cà chua, bầu, mướp, bí đao… Tính tổng cả cây lúa và rau màu các loại, sau mỗi năm thu hoạch, Trung mang về khoản lợi nhuận hơn 150 triệu đồng, cuộc sống của gia đình nhờ vậy được cải thiện. Có kiến thức trồng trọt, lại tích lũy được kinh nghiệm trong sản xuất, Trung đứng ra kêu gọi và hướng dẫn thanh niên địa phương cùng học hỏi làm ăn, phát triển cuộc sống theo cách của mình. Trung chia sẻ: “Làm rau màu trên đất hoang là ý nghĩ táo bạo vì thời gian đầu, việc cải tạo đất rất gian nan, chi phí đầu tư cao, phương tiện làm đất - vận chuyển không có, đầu ra mơ hồ. Khó khăn vậy nhưng tôi vẫn làm được là nhờ kiên trì, dám nghĩ dám làm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm…”. Với lợi nhuận vượt qua chỉ tiêu mong đợi trong sản xuất, năm 2013, Trung được nhận giải thưởng Lương Định Của, được tuyên dương “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi”.

Chiến sĩ Nguyễn Chí Thanh (ảnh, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM) trong một lần làm nhiệm vụ.

Nếu ở huyện Củ Chi, bà con nông dân gọi Nguyễn Hoàng Trung là “tướng sản xuất giỏi” thì ở Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, Nguyễn Chí Thanh, được các đồng nghiệp ngưỡng mộ, đặt cho tên gọi “anh hùng cứu nạn”. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện chiến sĩ mới, Thanh được phân công về Phòng Cứu hộ cứu nạn của sở làm việc. Trong quá trình công tác, Thanh luôn xung kích trên các mặt trận. Nhớ lại vụ nổ “Phương khói lửa” xảy ra ở hẻm 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) hồi tháng 2-2013, Thanh chia sẻ: “Lúc đó, khói lửa bao trùm cả khu vực, biết chắc khi tiếp cận sẽ gặp nguy hiểm, nhưng không cứu người không được. Với suy nghĩ còn nước còn tát, tôi và các anh trong đội vẫn cứ phải lao vào khói lửa để đưa người và tài sản ra ngoài được bao nhiêu hay bấy nhiêu”. Thanh cũng trực tiếp tham gia cứu nạn, tìm được thi thể nạn nhân của Công ty cổ phần da Hào Dương bị mắc kẹt dưới hố xử lý nước thải vào tháng 4-2013.

Vang danh xứ người

Không chỉ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, an toàn cho xã hội, các “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2013” còn là niềm tự hào cho quê hương, đất nước. Chỉ mới 23 tuổi, Châu Tuyết Vân (sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng) đã cùng đồng đội đem về huy chương vàng (taekwondo) cho đoàn thể thao Việt Nam tại đấu trường SEA Games 27. Để có được thành tích xuất sắc này, Vân đã trải qua một quá trình nỗ lực không ngừng. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, hàng ngày ngoài thời gian học văn hóa, Vân tranh thủ luyện tập thể dục thể thao. Ở Trường ĐH Tôn Đức Thắng, thầy cô giáo và sinh viên không chỉ nể phục vì thành tích xuất sắc trong thi đấu thể thao của Vân mà còn luôn quý trọng “cô sinh viên học giỏi, mê thể thao” vì tính cách hòa đồng, luôn cư xử đúng mực với mọi người.

Có tuổi đời nhỏ nhất trong số 7 “Công dân trẻ tiêu biểu của TP” do Thành đoàn TPHCM xét chọn là Nguyễn Dương Kim Hảo, sinh năm 2001, học sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình). Với tài năng đặc biệt, mới 12 tuổi, Hảo đã thiết kế bảng điều khiển thông minh giúp người dân dễ dàng tắt các thiết bị điện khi ra khỏi nhà, công sở… Nhờ sáng kiến này, Hảo đã đoạt được 2 huy chương vàng của Indonesia và Malaysia, đoạt giải thưởng đặc biệt của Viện Sáng tạo hàn lâm Hàn Quốc. Chưa hết, mới đây Hảo còn hoàn thiện thêm mô hình bảng điều khiển máy tính từ xa và máy tính bảng hóa học.

Với những sáng kiến, kỷ lục và thành tích đạt được, các “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2013” đã và đang góp phần xây dựng TP và đất nước phát triển.

PHẠM MINH