Chỉ còn 3 tháng nữa là đến ngày ra mắt của Android N và giờ là lúc để điểm lại những tính năng quan trọng của phiên bản Android dành cho năm nay.

Chan dung Android N qua tin ro ri - Anh 1

Vào năm ngoái, Google đã lên tiếng tuyên bố sẽ ra mắt các phiên bản lớn của Android theo lịch thường niên. Điều này có nghĩa rằng trong năm nay chúng ta sẽ được đón nhận phiên bản Android hoàn toàn mới, Android N vào sự kiện Google I/O sắp được tổ chức vào ngày 18/5 sắp tới.

Với thời điểm ra mắt Android N đã đến khá gần, giờ là lúc để điểm qua các tính năng quan trọng của phiên bản Android dành cho năm 2016 theo tổng hợp của trang công nghệ Android Authority.

Ngày ra mắt

Sự kiện Hội nghị dành cho các Nhà phát triển của Google, I/O sẽ được tổ chức vào ngày 18/5 năm nay. Nếu Google giữ nguyên thông lệ như mọi năm, CEO Sundar Pichai sẽ tổ chức buổi giới thiệu Android N vào buổi sáng (theo lịch Mỹ) và bản dùng thử (preview) của Android N sẽ được phát hành ngay trong ngày 18/5 tới tay các nhà phát triển.

Tuy vậy, cũng giống như những năm trước, người tiêu dùng sẽ phải đợi thêm 3 tháng, tức là đến cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 để được đón nhận phiên bản hoàn thiện của Android 7.0. Ban đầu, Android N cũng sẽ chỉ có mặt trên các mẫu Nexus mới và cũng sẽ chỉ thực sự "phủ sóng" khi các đối tác sản xuất của Google bắt đầu cài đặt phiên bản Android này cho các dòng smartphone của mình.

Android N sẽ hỗ trợ đa nhiệm nhiều cửa sổ

Chan dung Android N qua tin ro ri - Anh 2

Tính năng đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất được xác nhận sẽ có mặt trên Android N là tính năng đa nhiệm nhiều cửa sổ. Đội ngũ phát triển chiếc tablet Pixel C của Google đã xác nhận tính năng này trong một phiên trò chuyện cùng người dùng Reddit. Cần lưu ý rằng hiện tại tính năng hỗ trợ đa nhiệm nhiều màn hình đã có sẵn trên Android Marshmallow nhưng vẫn chưa được hoàn thiện.

Hỗ trợ tablet tốt hơn

Cũng trong buổi trò chuyện nói trên, một thành viên của đội ngũ phát triển Pixel C cũng đã khẳng định Google "đang đẩy mạnh phát triển nhiều tính năng nâng cấp cho tablet". Trong khi tuyên bố này không được làm rõ, các tính năng tablet trên Android N được phỏng đoán là sẽ bao gồm khả năng đa nhiệm mạnh mẽ hơn, các ứng dụng được tối ưu thực sự cho tablet (thay vì phiên bản "phóng đại" của ứng dụng smartphone), các nút điều hướng có khả năng tùy biến, khả năng thay đổi mật độ điểm ảnh trên giao diện, các tính năng chỉnh sửa giao diện System UI Tuner v…v…

Chan dung Android N qua tin ro ri - Anh 3

Chuyển sang sử dụng OpenJDK thay cho API gốc của Java

Sau vụ kiện với Oracle liên quan tới các API Java, Google mới đây đã ra tuyên bố sẽ chuyển sang sử dụng gói phần mềm OpenJDK thay cho các API được Oracle nắm giữ bản quyền. Thực chất, OpenJDK vẫn sử dụng mã nguồn của Oracle nhưng lại là một dự án mã nguồn mở. Các thay đổi này sẽ chỉ có ý nghĩa với các nhà phát triển ứng dụng Android, còn người tiêu dùng phổ thông gần như chắc chắn sẽ không nhận ra bất cứ khác biệt nào.

Tiếp đó sẽ là các tính năng được đồn đại sẽ có mặt trên Android N.

Hỗ trợ bút stylus theo mặc định

Chan dung Android N qua tin ro ri - Anh 4

Mới đây, Samsung đã tuyên bố sẽ loại bỏ nhiều tính năng liên quan tới bút S Pen trên API Look của mình. Điều này cho thấy Google rất có thể sẽ hỗ trợ sẵn nhiều tính năng stylus trên Android N. Trang nhà phát triển của Samsung khẳng định các tính năng nói trên "sẽ bị loại bỏ (deprecate) trên Android N". Trước đây, tình trạng tương tự cũng đã từng diễn ra với các tính năng chế độ tiết kiệm pin hay cảm biến vân tay: các tính năng này ban đầu được các nhà sản xuất tự phát triển nhưng sau đó cũng đã được Google đưa vào trải nghiệm Android nguyên bản.

Tích hợp mạnh mẽ hơn với ChromeOS

Năm ngoái, tờ Wall Street Journal đã lên tiếng khẳng định rằng Android và Chrome OS sẽ được ghép lại làm một, nhưng Google đã nhanh chóng phủ nhận thông tin này và cho biết Chrome OS "sẽ tiếp tục tồn tại". Tuy vậy, tuyên bố của Google cũng xác nhận rằng gã khổng lồ tìm kiếm đang "tìm cách kết hợp những tính năng tốt nhất của 2 hệ điều hành". Chưa rõ Google sẽ kết hợp Android và Chrome OS ra sao, nhưng rất có thể một số ứng dụng sẽ có khả năng chạy chéo trên 2 hệ điều hành. Hãy cùng chờ đợi.

Ứng dụng nhắn tin mới

Chan dung Android N qua tin ro ri - Anh 5

Xét tới tình trạng ảm đạm của Hangouts, Google rất có thể sẽ phát triển một ứng dụng nhắn tin mới để tích hợp vào Android N. Ứng dụng mới chắc chắn sẽ được xây dựng trên nền tảng Rich Communication Services (RCS), một nền tảng cho phép gửi nhiều loại nội dung như chat video hay gửi file. Google gần đây đã cam kết sẽ hỗ trợ phát triển RCS, và Android N có thể là phiên bản thích hợp để tích hợp nền tảng này vào Android.

Tăng cường tối ưu thời lượng pin

Gần như chắc chắn, phiên bản Android mới cũng sẽ gia tăng thời lượng pin trên smartphone và tablet. Theo phỏng đoán, các tính năng Doze và Battery Saver sẽ được tối ưu hơn nữa trên Android N.

Hoàn thiện bảo mật cho ứng dụng

Với Marshmallow, Google đã lựa chọn đúng hướng đi để tăng mức độ bảo vệ dành cho người dùng: cho phép lựa chọn quyền truy cập (app permission) riêng rẽ trên từng ứng dụng. Tuy vậy, tính năng này hiện tại vẫn còn chưa hoàn thiện, gây ra hiện tượng mất ổn định cho một vài ứng dụng cũ. Khi ra mắt Android N, Google sẽ cần phải đưa ra các biện pháp đảm bảo để bắt buộc các nhà phát triển phải tuân theo tiêu chuẩn mới.

Bên cạnh đó, tính năng quản lý mật khẩu Smart Lock for Passwords ra mắt trên Marshmallow cũng được hy vọng sẽ được sử dụng phổ biến hơn nữa.

Chan dung Android N qua tin ro ri - Anh 6

Cuối cùng và quan trọng nhất, Android N sẽ có tên đầy đủ là gì?

Cũng như mọi năm, Android sẽ được đặt tên theo một món ăn nhẹ ưa thích. Năm nay, rất có khả năng Google sẽ đặt tên cho Android 7.0 là "Nutella", theo tên một loại nhân bánh mì rất được ưa thích. Trong một cuộc trò chuyện tại Đại học Delhi, CEO Google Sundar Pichai từng đưa ra khả năng sẽ cho phép các fan bầu chọn tên gọi cho phiên bản Android mới.

Lê Hoàng