Công ty chậm trả lương cho người lao động tới hơn 06 tháng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật lao động, người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm.

Cham tra luong cho nguoi lao dong la vi pham phap luat - Anh 1

Hình minh họa.

Hiện tôi đang làm việc tại một công ty Cổ phần, nhưng đã hơn 6 tháng công ty không trả lương cho chúng tôi. Cứ mỗi lần anh chị em đề cập đến chuyện lương là giám đốc bảo đang tính.

Có nhiều anh chị em đã nghỉ việc nhưng vẫn chưa nhận được lương, họ có gọi vào tổng công ty để hỏi nhưng ban lãnh đạo tổng công ty nói chi phí đã giao hết cho đơn vị, vì vậy, mọi người cứ gặp lãnh đạo đơn vị để đòi lương chứ tổng công ty không liên quan nữa. Vậy nếu như lãnh đạo đơn vị không trả lương thì chúng tôi phải làm như thế nào?

Luật sư Hoàng Việt Hùng - Giám đốc Công ty NetLaw trả lời: Về nguyên tắc trả lương, tại Điều 96 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

“Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Căn cứ vào quy đinh trên có thể thấy, nghĩa vụ của người sử dụng lao động là phải trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn cho người lao động. Nếu người sử dụng lao động chậm trả lương vì có lý do đặc biệt thì cũng không được chậm quá 01 tháng và phải có sự bồi thường thỏa đáng cho người lao động vì sự chậm trễ đó.

Trong trường hợp này, phía công ty đã chậm trả lương cho người lao động tới hơn 06 tháng, điều này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật lao động và người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình.

Người sử dụng lao động là công ty trực tiếp ký hợp đồng lao động với bạn. Bạn cần xác định rõ là tổng công ty hay công ty cổ phần nơi bạn đang làm việc để đưa ra yêu cầu về việc trả lương đúng quy định pháp luật.

Nếu công ty không trả lương cho bạn trong vòng 6 tháng, bạn có thể tiến hành trao đổi thương lượng với phía công ty thông qua việc gửi đơn kiến nghị yêu cầu công đoàn tại công ty hoặc tổng công ty, yêu cầu công đoàn đưa ra ý kiến, tổ chức họp đề hòa giải tại cơ sở (nếu công ty có công đoàn). Hoặc tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên tổng công ty yêu cầu tổng công ty có biện pháp giải quyết thỏa đáng vấn đề tiền lương người lao động.

Trong trường hợp công ty vẫn không giải quyết, bạn có thể tiến hành giải quyết tại hòa giải viên lao động và Tòa án như sau:

Bước 1: Thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết, tranh chấp lao động của bạn thuộc trường hợp tranh chấp về lương nên bắt buộc phải thực hiện hòa giải trước khi nộp đơn lên Tòa án.

Nộp hồ sơ tại Phòng Lao động thương binh xã hội của UBND Quận/Huyện nơi công ty có trụ sở. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, hòa giải viên lao động mời các bên tham gia hòa giài. Tại phiên họp hòa giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể ủy quyền cho người khác tham gia phiên họp hòa giải. Hòa giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hòa giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hòa giải, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hòa giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải không thành.

Bước 2: Trong trường hợp hòa giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về thời hiệu:

Theo quy định tại Điều 202 – Bộ Luật lao động:

Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Bạn nên lưu ý đối với những người đã nghỉ việc nếu sau khi nghỉ việc 06 tháng vẫn không tiến hành yêu cầu hòa giải viên thực hiện hòa giải tranh chấp lao động sẽ hết thời hiệu yêu cầu hòa giải. Đối với tranh chấp lao động, pháp luật lao động cho phép nhiều người lao động có thể ủy quyền cho một người để viết đơn kiến nghị, tiến hành các thủ tục hòa giải hoặc khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người lao động.

Trên đây là phần trả lời của chuyên gia pháp lý về trường hợp của bạn, chúc bạn sớm giải tỏa được những băn khoăn của mình. Mọi câu hỏi cần giải đáp, xin mời quý độc giả gửi về hòm thư nguyenxinh@phapluatplus.vn của Phapluatplus.vn.

Nguyễn Xinh