- Hỏi: Hoa đỗ quyên khi mọc hoang thì tốt, nhưng khi trồng trong chậu thì dù được chăm sóc rất kỹ thì chỉ một thời gian sau là chết. Có cách nào khắc phục? Nguyễn Mỹ Hoa (Thụy Khuê, Hà Nội)

a

Anh Nguyễn Đăng Thành, Diễn đàn cây cảnh Hà Nội cho biết: Đỗ quyên có nhiều loài, sống ở khắp nơi, mọc hoang thì tốt, nhưng khi đem trồng trong chậu thì lại phải rất công phu và làm đúng kỹ thuật cây mới tốt được. Theo thổ nhưỡng học, đỗ quyên là cây chỉ thị đất chua, mọc tốt ở nơi đất chua, trồng trong đất kiềm cây sẽ chết. Vì thế, khi trồng nên chọn chậu cân đối với cây, chọn chậu có lỗ ở đáy to, miệng rộng để bốc hơi và thoát nước nhanh.

Đất trồng phải là đất chua, tốt nhất nên trộn tỷ lệ 1/3 là đất mặt, mặt đồi núi càng tốt, 1/3 là đất mùn và 1/3 là phân của bò ngựa hay các loài gia súc ăn cỏ. Nguyên tắc tưới, sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 - 15 ngày lại tưới một lần giấm ăn pha loãng 10%, hoặc nước gạo vo, nước đậu chua pha loãng. Tuyệt đối không tưới cây bằng đạm hóa học.

PV (ghi)