Một trong những mục tiêu mà loài người luôn đeo đuổi là gia tăng vận tốc ở tất cả mọi lĩnh vực của đời sống. Từ đi bộ, con người đã nghĩ ra xe đạp, xe máy, ô tô rồi máy bay, tàu vũ trụ và nhiều phương tiện giao thông khác.

Còn truyền tin từ cho sứ giả gọi loa, bồ câu đưa thư rồi đến báo giấy, phát thanh- truyền hình, thư- báo điện tử, giao tiếp trực tiếp qua mạng xã hội... Có thể nói, nhiều khía cạnh cuộc sống đang dần tiệm cận đến tốc độ tức thời (như một số công nghệ cho phép phát hình trực tiếp...). Con người tạo ra công nghệ và công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ lại đời sống của con người. Trong khi một chiều là chỉ một số người tinh hoa của xã hội phát minh ra những công nghệ mới thì chiều ngược lại công nghệ lại tác động lại đến toàn thể loài người. Ở chiều ngược lại này cho thấy, mọi người đều cần có thời gian để tiếp nhận, làm chủ và hưởng thụ với những công nghệ mới và nhanh hay chậm phụ thuộc vào trình độ nhận thức của mỗi người. Tuy vậy, công nghệ cứ hàng ngày phát triển còn tư duy, thói quen của phần đông chúng ta lại có độ trễ để bắt kịp. Chính vì vậy, những hệ lụy nảy sinh từ thói quen cũ với công nghệ mới đang diễn ra ngày càng nhiều trong đời sống.

Câu chuyện một facebooker đưa lên mạng xã hội một đoạn clip về đoàn xe hàng chục chiếc nối đuôi nhau và gán luôn với thông tin sai sự thật rằng đó là đoàn xe của Chủ tịch Quốc hội về thăm quê là một câu chuyện về tốc độ truyền tin trong thời công nghệ cao hiện nay. Sự thật, đó là đoàn xe của các cơ quan ở địa phương đang thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch còn Chủ tịch Quốc hội ngày hôm đó đang điều hành ngày họp Quốc hội tại Hà Nội. Nhưng thông tin sai đó lên mạng xã hội ngay lập tức có hàng nghìn người đọc. Rồi nhiều người chia sẻ và ít giờ sau con số người đọc đã lên hàng chục nghìn, trăm nghìn lượt. Hơn nữa, trong số những người có thông tin đó thì không ít người đã tin ngay đó là tin thật và đưa ra những bình luận đẩy câu chuyện đi xa hơn. Sự việc rồi cũng được làm sáng tỏ và không ít facebooker đã phải xin lỗi bạn đọc vì những bình luận về sự việc của mình.

Đoạn clip về đoàn xe trên là một trong số rất nhiều câu chuyện tương tự diễn ra trên mạng xã hội thời gian qua. Một bức ảnh chưa xác định nguồn gốc đã được người ta khẳng định luôn đó là vụ việc con đánh bố ở một xã nọ. Bức ảnh chế “nàng tiên cá” được một cá nhân đùa đưa lên internet cũng được cả mạng xã hội và báo chính thống bùng lên những bài viết như chuyện thật ly kỳ, khiến cả cơ quan chức năng tốn công điều tra...

Nhìn thẳng thực tế, một phần không nhỏ cá nhân trên mạng xã hội cũng chính là trong đời sống hiện nay đang bị những hệ lụy của thời đại công nghệ phát triển gây ra. Mới nghe người ta dễ đổ lỗi cho máy móc, công nghệ nhưng bản chất đó là nhận thức của mỗi cá nhân trong xã hội. Những cá nhân đó dễ dãi trong suy nghĩ khi tiếp nhận thông tin; thiếu thẩm định, kiểm chứng trước những thông tin truyền đến từng ngày, từng giờ, thậm chí từng giây. Và cứ như vậy, theo dòng thông tin trôi đi, những tri thức người ta lĩnh hội là những thứ sai lệch, không phản ánh đời sống thực. Và dĩ nhiên, những thứ vô giá trị, thậm chí là nguy hại đó làm tổn hại đến cuộc sống mỗi người. Do đó, trong dòng chảy công nghệ, dòng chảy thông tin thời hiện đại, mỗi người hãy nên sống chậm lại, chậm lại để kiểm chứng, để nhìn nhận kỹ càng hơn nhằm mang lại những tri thức hữu ích cho mình, tránh những hậu quả không đáng có. Sống chậm như vậy chính là xây dựng nền tảng cuộc sống vững bền, sống chậm chính là đi nhanh và thúc đẩy mục tiêu gia tăng vận tốc của nhân loại.

Văn Bắc