Sáng ngày 16/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp khởi kiện, thanh tra, thu nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cham khoi kien, no bao hiem xa hoi tang - Anh 1

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn cần sớm gửi đơn khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH để đảm bảo quyền lợi người lao động

Theo BHXH Việt Nam, đến nay tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên cả nước là 14.237 tỷ đồng, chiếm 6,5% kế hoạch thu, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó nợ BHXH là 9.550 tỷ đồng, chiếm hơn 67%.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, cho biết, khi triển khai Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2016, chức năng khởi kiện doanh nợ BHXH do Công đoàn thực hiện, nhưng từ đó đến nay việc triển khai khởi kiện diễn ra rất chậm. Tổng Liên đoàn đã có văn bản chỉ đạo làm điểm tại 15 tỉnh thành, nhưng mới chỉ có Đà Nẵng khởi kiện được 1 doanh nghiệp nợ BHXH, các tỉnh thành khác chưa khởi kiện được vụ việc nào. Tình trạng này đã khiến nợ BHXH gia tăng từ 7.000 tỷ đồng lên gần 10.000 tỷ đồng như hiện nay ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người lao động.

Tại một số tỉnh thành, LĐLĐ các địa phương nêu lý do vướng không được người lao động ủy quyền, quy trình thủ tục phải qua bước hòa giải… Tuy nhiên, ông Mai Đức Chính khẳng định, theo Luật BHXH sửa đổi, các cấp công đoàn có quyền khởi kiện. Nếu trông chờ vào công đoàn cơ sở ủy quyền thì sẽ không có đơn vị nào ủy quyền, bởi nhiều cán bộ công đoàn cơ sở đang hưởng lương của doanh nghiệp. Do đó, từ nay đến hết tháng 12, việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH sẽ do LĐLĐ các địa phương thực hiện, sau đó chuyển giao cho các cấp công đoàn quận, huyện nào đủ năng lực.

“LĐLĐ các tỉnh thành gửi đơn kiện việc nợ BHXH sang tòa án nhân dân các cấp để xem tòa án các cấp trả lời ra sao. Nếu có vướng mắc yêu cầu có văn bản trả lời để Tổng LĐLĐ và BHXH có cơ sở làm việc với Tòa án nhân dân tối cao để tháo gỡ. Trong tháng 12/2016, LĐLĐ các cấp phải khởi kiện từ 1 đến vài chục đơn vị”, ông Mai Đức Chính chỉ đạo.

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định: “BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ sẽ thống nhất danh sách các doanh nghiệp nợ BHXH vẫn có khả năng trả nợ nhưng cố tình chây ỳ. BHXH sẽ hoàn tất hồ sơ khởi kiện chuyển sang LĐLĐ các tỉnh để khởi kiện. Hàng quý, các đơn vị tham mưu là Vụ pháp chế (BHXH) và Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ) sẽ rà soát những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện để tháo gỡ cho cơ sở”.

Xuân Cường