(PL)- Ngày 10-3, tin từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết tỉnh vừa ra thông báo chấm dứt việc truy tìm “kho báu” Núi Tàu tại xã Phước Thể, huyện Tuy Phong.

Theo đó, ông Trần Văn Tiệp (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) phải hoàn thổ, khôi phục môi trường tại khu vực đã thăm dò theo nội dung đã cam kết. UBND tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát việc này.

Như chúng tôi đã thông tin, ông Tiệp cho rằng mình có tấm mật đồ cùng những thông đến việc tướng Nhật Yamashita chôn giấu khoảng 4.000 tấn vàng tại núi Tàu trong Thế chiến thứ II. Ông Tiệp đã bỏ gần cả cuộc đời mình vào “kho báu” này. Năm 1993, ông Tiệp đã bỏ hàng ngàn cây vàng để thăm dò “kho báu” nhưng chỉ tìm thấy một số cổ vật kỳ dị và những dấu vết mơ hồ như địa đồ vẽ bằng tay, thanh kiếm Nhật.

Đến tháng 10-2011, Bình Thuận lại cấp phép cho ông Tiệp thăm dò và tháng 6-2012, tỉnh Bình Thuận tiếp tục gia hạn thăm dò… nhưng kho báu vẫn bặt vô âm tín.

Quá trình thăm dò, tìm kiếm, ông Tiệp tốn hàng chục tỉ đồng, cơ quan quản lý có liên quan cũng tốn kém, bố trí cán bộ kiểm tra, giám sát. Theo ông Tiệp, việc mở cửa hầm “kho báu” chỉ là vấn đề thời gian nhưng thời hạn cho phép đã hết.

PHƯƠNG NAM