Kiểm tra thực tế cho thấy, chỉ có 10% ôtô, xe máy là tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương đúng là của Việt kiều thường trú tại Việt Nam. Do đó, chính sách ưu đãi đã chính thức được siết lại.

Cham dut mien thue o to nhap theo dien Viet kieu hoi huong - Anh 1

Từ 1-9, Việt kiều hồi hương không được miễn thuế khi nhập khẩu ô tô, xe máy

Thông tin tại buổi họp hướng dẫn thực hiện Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu diễn ra sáng nay (5-10), bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định trước đây, Việt kiều được miễn thuế với ôtô, xe máy đã qua sử dụng nhằm tạo điều kiện để các đối tượng này hồi hương.

Tuy nhiên, ôtô, xe máy đã qua sử dụng thực tế là mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu. Đặc biệt, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, với 1.000 trường hợp ôtô, xe máy nhập dưới dạng Việt kiều hồi hương thì chỉ có 100 trường hợp đúng là của Việt kiều về thường trú tại Việt Nam.

“Những trường hợp còn lại chỉ đứng tên Việt kiều tại thời điểm nhập xe nhưng lúc đăng ký thì lại là người khác. Trong khi đó, những loại xe nhập về Việt Nam theo diện trên chủ yếu là xe hạng sang, có giá trị cao và là những mẫu mới”, bà Hương cho hay.

Trước thực tế nêu trên, bà Hương cho rằng: “Chính sách ban hành trước đây đã bộc lộ vấn đề là chưa đúng đối tượng”.

Đây là lý do mà khi chủ trì soạn thảo dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thuế xuất nhập khẩu, Bộ Tài chính đã đề xuất loại bỏ ô tô và xe máy ra khỏi danh mục hàng miễn thuế theo Việt kiều hồi hương.

Đề xuất này đã chính thức được Chính phủ thông qua. Cụ thể theo quy định tại điều 7, Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế xuất nhập khẩu được Chính phủ ký ban hành ngày 1-9, xe ô tô và xe gắn máy là tài sản di chuyển theo những người Việt kiều hồi hương sẽ không còn được miễn thuế nhập khẩu.