VKS truy tố bị cáo tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nhưng tòa yêu cầu điều tra bổ sung.

Sáng 15-11, sau một buổi xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên trả hồ sơ vụ bị cáo Nguyễn Văn Nam đánh chết con rể. Tòa yêu cầu VKS cùng cấp điều tra bổ sung vì hành vi phạm tội của bị cáo có dấu hiệu của một tội phạm khác thuộc trường hợp nặng hơn.

Trước đó, VKS truy tố bị cáo Nam tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh và tại tòa, công tố viên đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo 24-30 tháng tù.

Án mạng gây xôn xao dư luận

Vụ án này khi xảy ra từng gây xôn xao dư luận. Theo hồ sơ, nạn nhân Tôn Thanh Việt và chị Nguyễn Thị Thanh Hiền (con gái của bị cáo Nam) là vợ chồng, sống tại nhà trọ ở phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM. Cuối năm 2013, do nghi ngờ chị Hiền ngoại tình nên giữa Việt và vợ phát sinh mâu thuẫn, Việt thường xuyên đánh đập, chửi bới chị Hiền.

Đầu năm 2016, vợ chồng Việt chuyển về ở trọ gần nhà ông Nam tại phường 13, quận Gò Vấp. Lúc này chị Hiền vẫn bị chồng đánh, chửi nên chị đã dọn về ở hẳn cùng gia đình ông Nam. Cho rằng cha vợ chia rẽ vợ chồng nên Việt nhiều lần gọi điện thoại chửi bới, nhục mạ và đe dọa sẽ giết chết cả gia đình ông Nam.

Khoảng 16 giờ ngày 14-5-2016, sau khi uống rượu, Việt chạy xe máy đến nhà ông Nam lớn tiếng chửi bới, thách thức và hăm dọa giết cả gia đình. Lúc này ông Nam ngồi trong nhà nhưng không phản ứng.

Lúc sau người con gái khác của ông Nam đi làm về thì bị Việt chửi, đẩy ngã và vung tay định đánh. Tức giận, ông Nam chạy vào nhà bếp lấy dao ra tấn công khiến Việt tử vong rồi dùng xe máy chở thi thể con rể đến công an phường tự thú…

Cha vo chem con re: Toa yeu cau dieu tra toi nang hon - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Nam tại phiên xử ngày 15-11. Ảnh: THANH TÙNG

“Bị cáo không kìm được bản thân”

Phiên tòa diễn ra không căng thẳng như dự đoán, bởi phía gia đình nạn nhân không có những hành động, lời nói tạo áp lực cho HĐXX và gia đình bị cáo.

Mở đầu, bị cáo Nam nói không có ý kiến gì về bản cáo trạng và thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo cho biết vợ chồng Việt xích mích vì lý do gì ông không rõ nhưng vì chịu không thấu nên con gái ông phải bỏ về nhà ông sống. Lúc này Việt đến năn nỉ và cũng chuyển về thuê trọ cách nhà ông nói sẽ bỏ qua hết. Vậy mà sau đó Việt lại đến chỗ con ông làm việc chặn đánh nên ông rất bức xúc.

Bị cáo kể: “Có lần tôi bị Việt chửi giữa chợ và tôi đã phải quỳ lạy nói: “Tao đây, mày muốn làm gì mày làm”. Việt dọa sẽ mua tám cái quan tài, giết hết tám người trong gia đình tôi... Hôm xảy ra sự việc, lúc đầu tôi đã rất kìm chế nhưng khi Việt có ý hành hung cả người em của Hiền thì tôi quá ức chế và không thể kìm chế được bản thân”.

Nói lời sau cùng, bị cáo chỉ vắn tắt mấy câu với nội dung xin tòa tuyên mức án nhẹ.

Luật sư đồng quan điểm với VKS

Tòa hỏi khi bị nạn nhân Việt có những hành vi bạo hành thì có báo chính quyền địa phương không, chị Hiền (vợ nạn nhân) cho biết là không vì bận nhiều công việc.

Cũng trong phần xét hỏi, HĐXX công bố một số lời khai của nhân chứng là hàng xóm của hai bên với nội dung đã từng chứng kiến cảnh bị cáo Nam quỳ lạy con rể trước cửa nhà.

Phần tranh luận, hai luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Nam đồng quan điểm cho rằng VKS truy tố tội danh như cáo trạng là phù hợp. Bởi thực tế bị cáo bị dồn nén cảm xúc quá nhiều, phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nên không kiểm soát nổi hành vi. Hai LS đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như bị cáo đầu thú, phạm tội lần đầu, trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế, gia đình khó khăn.

Công tố viên cho rằng bị cáo không kêu oan, các LS không tranh luận về tội danh mà chỉ đưa ra các tình tiết xin giảm nhẹ nên VKS không tranh luận gì. Từ đó, VKS bảo lưu quan điểm và mức án đề nghị.

Tuy vậy, cuối cùng, tòa lại tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung về tội nặng hơn.

Phiên tòa nước mắt

Tại tòa, người ta đã chứng kiến những giọt nước mắt của nhiều người, từ bị cáo, đại diện nạn nhân, cho đến những người thân trong gia đình hai bên.

Ngay lúc nhìn thấy bị cáo Nguyễn Văn Nam bị dẫn giải vào phòng xử, những người thân trong gia đình ông bật khóc. Đáp lại những giọt nước mắt ấy, bị cáo chỉ đưa mắt nhìn, cúi đầu lặng lẽ ngồi xuống. Khi trả lời tòa, có lúc bị cáo bật khóc khi kể lại những hành vi của mình.

Chị Tôn Thị Thu Thảo, chị của nạn nhân Tôn Thanh Việt, ngồi ngay hàng ghế đầu, sụt sùi khóc suốt phiên xử. Chị cho biết cha mẹ mình đều đã mất. Chủ tọa hỏi ý kiến về tội danh, chị đáp nhỏ nhẹ: “Mong tòa xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”. Tòa hỏi có yêu cầu xử nặng nhẹ gì không, chị Thảo đáp: “Mỗi người có một bản án lương tâm. Tôi không đòi mức án với chú ấy (bị cáo - PV) phải nặng hay nhẹ nhưng nghĩ đến việc chú lôi xác em tôi đi như vậy, tôi đau xót lắm…”.

Về dân sự, chị Thảo chỉ yêu cầu bồi thường 48 triệu đồng tiền mai táng phí, ngoài ra không có yêu cầu nào khác.