- Hơn 2 tháng qua, em Nguyễn Nam Khánh, học sinh lớp 8E Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) đã cùng với bố tự tay xây dựng một vườn treo nhằm tạo không gian xanh, chống nóng cho sân trường.Không những vậy, Nam Khánh còn muốn gây Quỹ "Vì màu xanh mái trường" nhằm duy trì và phát triển được các việc có ích tương tự cho môi trường học tập ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.

Từ dựng "vườn treo babylon" chống nóng

Sân trường Trường THCS Dịch Vọng tuy có diện khá rộng, nhưng mật độ xây xanh chưa nhiều, nên độ che phủ chưa cao, dẫn đến việc không khí rất nóng bức, ngột ngạt trong những ngày nắng nóng.

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 1

Nguyễn Nam Khánh sinh 29/4/2003. Khánh đã 7 năm liền đoạt học sinh giỏi toàn diện. Riêng năm học lớp 6-7 vừa qua, đạt danh hiệu Học sinh giỏi xuất sắc; đoạt chứng chỉ tin học quốc tế của Microsoft với 921/1000 điểm

Chính vì lý do trên nên, các bạn học sinh khi hoạt động thể chất hay sinh hoạt tại sân trường hay túm tụm, tránh nắng tại các bóng cây ít ỏi. Thậm chí vào các giờ ra chơi trong những ngày nắng nóng các bạn cũng ngại ra sân chơi vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe khi phải sinh hoạt dưới tia cực tím độc hại.

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 2

Từ trái qua phải: cô giáo bộ môn Bích Phương, Nam Khánh, cô Lê Thúy Nga (hiệu trưởng) và anh Nguyễn Nam Sơn (bố của Nam Khánh) dưới vườn treo chống nóng cho sân trường

Từ những lý do trên, Nguyễn Nam Khánh đã nảy ra ý tưởng làm vườn treo chống nóng cho sân trường và ý tưởng này đã được nhà trường tạo điều kiện, cô giáo bộ môn Bích Phương tận tình hướng dẫn và sự ủng hộ, giúp đỡ từ bố mẹ.

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 3

Các bạn học sinh trường THCS Dịch Vọng chơi đùa dưới bóng mát của vườn treo

Nói là làm, từ hơn 2 tháng qua, Nam Khánh và bố đã cùng nhau thiết kế dàn cây, đến các nhà vườn hay thành phố, nơi cung cấp các loại cây xanh để tìm hiểu, nắm bắt thêm kiến thức về trồng trọt và chọn loại cây phù hợp.

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 4

Buổi tối hàng ngày, hai bố con lại đèo nhau đến trường, kỳ cụi căng dây, dựng cột làm giàn, làm hệ thống tưới nước bằng dây, trang trí và xin vỏ lốp xe cũ để làm chậu cây, thiết kế mảng cây di động tái chế từ chai nhựa. Có hôm, say mê với công trình, hai bố con tận khuya mới về nhà, nhưng Nam Khánh vẫn lao vào bàn học, hoàn thành đầy đủ các bài tập về nhà.

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 5

Một góc vườn "babylon" của Nguyễn Nam Khánh

Cuối cùng, nhờ sự tư vấn của các bác ở Hội làm vườn Hà Nội, sự ủng hộ của Ban giám hiệu, Nam Khánh và bố đã dựng được "vườn treo babylon" rộng hơn 50m2 với một quần thể các loại cây dây leo như mai hoàng yến, vạn liên thanh, bầu, bí... Đây là những loại cây dễ trồng, không quá kén công chăm sóc, lại chịu được nắng nóng trực tiếp, phát triển nhanh mà không cần nhiều đất trồng...

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 6

Thành quả của lòng kiên trì và sự sáng tạo của Nguyễn Nam Khánh đã bắt đầu đơm hoa...

...đến gây Quỹ "Vì màu xanh mái trường"

Đến nay, vườn treo chống nóng cho sân trường của Nam Khánh đã và đang phát triển tốt, vừa tạo cảnh quan thiên nhiên thoáng mát cho nơi sinh hoạt và học tập của các bạn học sinh, vừa tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 7

Ngoài vườn treo, Nguyễn Nam Khánh còn cùng với bố thiết kế mảng xanh di động

Với Nam Khánh, đó chính là thành công bước đầu, là bước đệm để thực hiện những việc làm lớn hơn, dài hơi hơn. Cụ thể, Nam Khánh đã nhờ bố thuyết phục Ban giám hiệu Trường THCS Dịch Vọng, Hội Phụ huynh học sinh của trường thành lập Quỹ "Vì màu xanh mái trường".

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 8

Những vỏ chai nhựa đã qua sử dụng qua bàn tay của Nguyễn Nam Khánh đã không còn vô dụng...

Quỹ này sẽ thường xuyên tổ chức, hỗ trợ cho các hoạt động ngoại khóa của các em học sinh về chống biến đổi khí hậu, duy trì và phát triển các việc có ích cho môi trường học tập ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 9

Lốp xe "hết đát" được Nguyễn Nam Khánh biến hóa thành một lẵng hoa treo tường đầy nghệ thuật

Bà Lê Thúy Nga, hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng cho biết: "Tinh thần đổi mới giáo dục của Bộ GD&ĐT là học tập đi đôi với thực hành. Vì vậy, nhà trường luôn ủng hộ, động viên, khuyến khích những học sinh biết vận dụng kiến thức liên môn, mạnh dạn đưa ra những ý tưởng để làm được những việc có ý nghĩa thiết thực với cuộc sống, với cộng đồng. Chúng tôi hy vọng các trường khác trên địa bàn toàn thành phố nói chung sẽ luôn có những phong trào như thế này cho các em học sinh".

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 10

Nguyễn Nam Khánh luôn dành thời gian cho công việc chăm sóc sản phẩm của mình "vì màu xanh mái trường"

Thời gian tới, Nam Khánh và bố sẽ đồng hành cùng nhau đến những trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy để vận động các Ban giám hiệu, các hội phụ huynh cùng liên kết lại, tổ chức, phát động và trực tiếp tham gia cùng các bạn học sinh hành động "vì màu xanh mái trường..."

Cha va con va Babylon 'vi mau xanh mai truong' - Anh 11

Ý tưởng, việc làm của Nguyễn Nam Khánh sẽ tiếp tục "nở hoa", lan tỏa đến các em học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung về việc tạo thêm những không gian xanh, góp phần gắn kết con người với thiên nhiên, có ý thức bảo vệ cây xanh nói riêng và môi trường nói chung

Hy vọng sự cầu thị, quyết tâm, tính kiên trì của Nam Khánh, bố và nhà trường sẽ là yếu tố làm cho giấc mơ "vì màu xanh mái trường" sẽ trở thành hiện thực, nhận được sự cộng hưởng của các nhà trường nói riêng và cộng đồng nói chung.

Bài và ảnh: Khôi Nguyên