Một cuộc khảo sát mới cho thấy nhiều người Mỹ không biết rằng hút thuốc lá điện tử trong nhà làm cho trẻ em tiếp xúc với nicotine và để lại các chất lắng đọng nicotine trên các bề mặt.

Theo Robert McMillen, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học bang Mississippi, tác giả của báo cáo, thuốc lá điện tử chủ yếu phát tán ra sol khí độc hại, mà không phải là hơi nước vô hại.

Cha me khong nhan ra moi nguy hiem cua viec hut thuoc la dien tu gan tre em - Anh 1

"Thật không may, nhiều cha mẹ không nhận thức được nguy cơ để trẻ tiếp xúc với thuốc lá điện tử và không thực hiện các quy định trong hộ gia đình để bảo vệ con cái mình" McMillen cho biết trong một thông cáo báo chí của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ.

Trong một cuộc khảo sát ở hơn 3.000 người trưởng thành vào năm 2015, McMillen và các đồng nghiệp nhận thấy: 68 phần trăm số người này không cho phép sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà của họ; hơn ba phần tư số người cấm các thiết bị hoạt động bằng pin trong xe hơi; và hơn 8 trong số 10 người cho rằng thuốc lá điện tử không nên được sử dụng ở những nơi cấm hút thuốc. Khoảng ba phần tư số người này cũng cho biết là không thể chấp nhận việc phụ huynh hút thuốc lá điện tử trước mặt con cái.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy nhiều người lớn không hiểu rõ về những mối nguy hiểm tiềm năng của thuốc lá điện tử.

Chỉ có 37 phần trăm số người được hỏi biết rằng hơi thuốc lá điện tử thở ra có chứa nicotin hoặc việc sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà sẽ làm lắng đọng nicotine trên các bề mặt.

Theo khảo sát này, gần một nửa số người lớn không biết rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử gần trẻ em sẽ làm trẻ phơi nhiễm với nicotine.

Ai là người ít có khả năng cấm sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà hoặc hỗ trợ việc hạn chế sử dụng chúng?

Theo khảo sát đó là những người hút thuốc, người dùng thuốc lá điện tử, nam giới từ 18 đến 24 tuổi có trình độ học vấn thấp và người lớn không có trẻ em trong gia đình.

Những người hút thuốc, người dùng thuốc lá điện tử và người lớn ít học cũng ít có khả năng tin rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử gây ra rủi ro đối với trẻ em. Những người lớn tuổi khác và những người lớn có trẻ em trong gia đình có nhiều khả năng không chắc chắn về những tác hại tiềm tàng của chúng.

dantri.com.vn